วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

สถานที่ท่องเที่ยว

บ้าน100อัน1000อย่าง
20 มีนาคม 2556 BY ขนุน
View 8243
จากเศษซากไม้ถูกนำมาแกะสลักทีละเล็กทีละน้อย รังสรรค์เป็นศิลปะไม้แกะสลัก 3 มิติแสนล้ำค่าสุดอัศจรรย์ ด้วยสองมือของศิลปินเอกแดนล้านนาที่สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นให้กลายเป็นอาชีพที่มั่นคง โดยผลงานที่ออกมาแสดงถึงชั้นเชิงความสามารถอันเป็นที่ยอมรับระดับประเทศ

 

             พิพิธภัณฑ์เอกชนที่รวบรวมงานแกะสลักไม้ ซึ่งส่วนใหญ่ป็นงานไม้สัก  งานแต่ละชิ้นได้รับการแกะช่างปราณีตบรรจง เช่น ไม้ขี้เหล้กครูบาศรีวิชัย ซึ่งไม้ขี้เหล้กจะเนื้อแข็งมากและแกะยากมาก อาจทำให้เสียเครื่องมือได้  ผู้แกะให้เหตุผลว่าใช้ไม้ชนิดนี้เพื่อแสดงถึงความยากลำบากที่ครูบาศรีวิชัยได้ฟันผ่า นอกจากนี้ยังมีไม้แกะพญางิ้วดำที่หายากมาก

            สิ่งที่ดึงดูดให้ทีมงานท่องเที่ยวดอทคอมของเราต้องเดินทางมาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ เกิดจากชื่อเสียงเรื่องความงดงาม และประณีตของไม้แกะสลักที่มีฝีมือยากที่จะหาดูได้ง่าย เมื่อมาถึงเข้าจอดรถด้านข้าง เตรียมอุปกรณ์ถ่ายรูปก็เข้าไปติดต่อขอเข้าชม หลังจากชำระค่าเข้าชม และลงทะเบียนใสสมุดเยี่ยมเรียบร้อย ก็ได้รับการต้อนรับด้วยน้ำชาจากเจ้าหน้าที่ที่จะพาเดินชมและแนะนำงานแกะสลักต่าง ๆ ที่สะดุดตา และไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถแกะสลักได้ลึกลงไปเป็นสามมิติ (แบบที่คิดว่าคนแกะ แกะได้อย่างไร) และสวยงามมาก ชิ้นเอกด้านล่างคือไม้แกะสลักเป็นรูปหัวพญาคชสาร(จำไม่ได้ว่าแกะจากไม้อะไร) แต่ดูเหมือนจริงมาก ๆ รูปปลาอานนท์ที่เชื่อกันว่าหนุนโลกอยู่

-เปิดทุกวันตั้งแต่ 8.30-16.30 น.

-สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ บ้านร้อยอันพันอย่าง 053-355819, 053-822649 

 

การเดินทาง 

อยู่ในพื้นที่อำเภอหางดง ริมทางหลวงสาย 108 เชียงใหม่-สันป่าตอง-จอมทอง ระหว่างหลักกม.ที่ 19-20 หากมาจากเชียงใหม่จะอยู่ติดถนนฟากซ้ายมือ และจากประตูเมืองเชียงใหม่มีรถโดยสารสีเหลืองผ่านหลายสาย ได้แก่ ทุ่งเสี้ยว, หนองตอง, จอมทอง, บ้านกาด, มะขามหลวง เป็นต้น