วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

สถานที่ท่องเที่ยว

บ้านแม่กลางหลวง
26 พฤศจิกายน 2555 BY แพรว จันทร์หอม
View 8659
เปลี่ยนมุมมอง ออกนอกเมืองไปเที่ยวชุมชน... "ท่องเที่ยววิถีชุมชน เรียนรู้และเพลิดเพลินกับกิจกรรมแบบชุมชน"

 

      บ้านแม่กลางหลวง ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเขาชาติพันธุ์ปกากะญอ หรือ คานยอ (Kanyaw) อันหมายถึง ผู้มีความสมถะและเรียบง่าย ดำรงวิถีชีวิตด้วยการพึ่งพาธรรมชาติ บ้านแม่กลางหลวงได้จัดเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวชุมชน ที่คำนึงถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม นักท่องเที่ยวต้องเกิดการเรียนรู้จากการเข้ามาเที่ยวในชุมชน นอกจากนี้ชุมชนยังมีส่วนร่วมในการจัดการกิจกรรมต่างๆร่วมกัน เช่น Homestay กิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งกิจกรรมแบ่งได้ 3 กิจกรรม

 

     1. สัมผัสนาข้าวขั้นบันได แบ่งเป็น 2 ช่วง 
            - กันยายน-กลางตุลาคม เป็นช่วงฤดูฝน ต้นข้าวจะเริ่มมีสีเขียว ปลายฝนต้นหนาว อากาศเย็นฉ่ำ                         ท่ามกลางธรรมชาติ

            - ปลายตุลาคม-ต้นพฤศจิกายน เป็นช่วงฤดูหนาว ต้นข้าวออกรวงเป็นสีทองเต็มทุ่ง

  

     2. สัมผัสชีวิตชาวเขาชิมกาแฟเลิศรส

             เที่ยวชมและศึกษาวิถีชีวิตชาเขาชาติพันธุ์ปกากะญอ ที่มีวิถีชีวิตผูกพันอยู่กับธรรมชาติพร้อมชิมกาแฟสดหอมกรุ่นด้วยฝีมือชงของคนท้องถิ่นเอง

 

     3. เดินศึกษาธรรมชาติ 
             เดินป่าศึกษาธรรมชาติเรียนรู้ความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ การจัดการ ตามภูมิปัญญาท้องถิ่น   ศึกษาดูนกประจำถิ่นในเส้นทางเดินป่าดอยหัวเสือ เส้นทางดูนกห้วยน้ำขุ่น และเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องรักจัง

 

ที่พัก

โฮมสเตย์บ้านแม่กลางหลวง ติดต่อพี่สมศักดิ์

โทร : 081-9608856 ,  081-7605181 

ราคาหลังละ 500-1200 บาท

มีสถานที่ กางเต้นท์ อยู่บริเวณด้านหน้าจะมีร้านขายของเล็กๆบริการนักท่องเที่ยว

 

แม่กลางหลวงวิว

โทร : 085-7209059 ,  089-8770706

ราคา : 500 - 1,200 บาท

มีลานกางเต็นท์ คิดท่านละ 30 บาทต่อคืน หรือจะเช่าเต็นท์ คิดท่านละ 150 บาทต่อคืน 

 

อินทนนท์ คีรีมายาแม่กลางหลวง

โทร : 081-9608856

 

การเดินทาง

 

1. รถยนต์ส่วนตัว เดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่ – ฮอด) ผ่านอำเภอหางดง อำเภอสันป่าตองและอำเภอจอมทอง เป็นระยะทาง 50 กิโลเมตร เดินทางต่อไปตามเส้นทาง อำเภอจอมทอง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ (ทางหลวงหมายเลข 1009) อีกประมาณ 26กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่บ้านแม่กลางหลวง

 

2. โดยรถประจำทาง

 

จากจอมทองนั่งรถสายจอมทอง - แม่แจ่มค่าโดยสาร 80 บาท เป็นรถสองแถวสีเหลือง คิวรถอยู่ที่ข้างวัดพระธาตุศรีจอมทอง รถจะออกต่อเมื่อมีผู้โดยสารเต็ม รถจะผ่านเข้าเส้นทางไปอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บอกคนขับว่า ลงก.ม. ที่ 26 บ้านแม่กลางหลวง หลังจากนั้นเดินเข้าไปในหมู่บ้านอีกประมาณ500 เมตรก็จะถึง บ้านแม่กลางหลวง

 

- เริ่มจากเชียงใหม่ เริ่มต้นที่อาเขต(สถานนีขนส่งเชียงใหม่) ให้ขึ้นรถแดง(รถสองเเถวสี่ล้อเเดง)ไปลงประตูเชียงใหม่ ราคาประมาณ 20 บาท นั่งรถเหลือง(รถสองเเถว)สายเชียงใหม่ - จอมทอง ค่าโดยสารประมาณ 35 บาท จากนั้นก็ต่อรถขึ้นไปบ้านเเม่กลางหลวงได้เลย