วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

สถานที่ท่องเที่ยว

กาดงัว ตลาดนัดใหญ่ที่สุดในประเทศ
7 สิงหาคม 2558 BY ทักษิณา วราภรณ์
View 13584
"กาดงัว" เป็นสำเนียงล้านนา หมายถึง "ตลาดวัว" ที่ซื้อขายวัว-ควายของชาวไร่ชาวนาในอดีต เปิดเฉพาะวันวันเสาร์ ตีห้า ถึงบ่ายโมง ก่อตั้งขึ้นเมื่อตอนปี 2502 ปัจจุบันมีผู้คนเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้ากันคับคั่งมากขึ้น มีสินค้าทุกชนิดจำหน่าย จนกลายเป็นตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 

ตลาดนัดวัวควาย ที่กาดทุ่งฟ้าบด บนเนื้อที่ 17 ไร่ ในอำเภอสันป่าตอง นับเป็นกาดวัวควาย ที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือในปัจจุบัน  เป็นสีสันและไลฟ์สไตล์ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน โดยก่อนหน้านั้น มักซื้อขายวัวควายกันตามใต้ถุนบ้านในหมู่บ้านเล็กๆ ไม่ได้รวมตัวกันเป็น ตลาดใหญ่เช่นปัจจุบัน ในแต่ละเสาร์ มีวัวควายมาจำหน่ายที่ตลาดแห่งนี้ มากกว่า 700 ตัว และจะขายได้ในราวครึ่งหนึ่ง สนนราคาวัวควาย ตกอยู่ในตัวละ 6,000-10,000 ในแต่ละเสาร์จึงมีเงินไหลเวียน อยู่ในตลาดแห่งนี้ นับสิบล้านบาท

จุดขายที่หลากหลาย กลุ่มลูกค้าหลายวัย และสินค้าที่ครบวงจร ทั้งอาหารการกิน พืชผัก สมุนไพร เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ทำครัว เสื้อผ้าที่บางร้านนำเทรนด์ ฯลฯ ที่สำคัญราคาไม่แพง และต่อรองราคาได้ เปิดขายกันตั้งแต่ตีหนึ่งถึงช่วงก่อนเที่ยงวัน จนมีฉายาว่า "เดอะ มอ" ห้างสรรพสินค้าของคนชนบท  

เชียงใหม่เป็นศูนย์กลางในการค้าวัวค้าควาย โดยมีการนำวัวและควายมาจากหลวงพระบางไม่น้อยกว่า 5,000-6,000 ตัว และส่งไปขายต่อยังพม่าที่เมืองมะละแหม่ง และที่ตามมาก็คือมีตลาดกลางวัวเกิดขึ้นมา ซึ่งคนภาคเหนือเรียกว่า "กาดงัว" คำว่า "กาด" คือตลาด และ "งัว" ก็คือ "วัว"

 

การเดินทาง  ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางอำเภอฮอด 22 กิโลเมตร

 

 

เครดิตภาพ และข้อมูล  https://www.facebook.com/kadngua.sanpatong?ref=ts&fref=ts   ภายใต้ความดูแลของเว็บไซต์สถานีสันป่าตอง www.sanpatong.in.th