วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

สถานที่ท่องเที่ยว

ยอดดอยม่อนล้าน
3 ธันวาคม 2555 BY ทักษิณา วราภรณ์
View 7572
ดอยม่อนล้าน ธรรมชาติแห่งขุนเขา สู่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างยั่งยืน ยอดดอยที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอพร้าวได้ทั้งอำเภอ ในยามค่ำคืนนักท่องเที่ยวยังจะได้ชมดาวบนดินที่ดอยม่อนล้าน ตอนเช้าและเย็นนักท่องเที่ยวสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงาม

 

ในบรรดาแหล่งท่องเที่ยวที่สูงในจังหวัดเชียงใหม่ ดอยม่อนล้าน อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ที่ยอดดอยมีความสูงเหนือน้ำทะเล 1,696 เมตร และเป็นต้นกำเนิดของน้ำแม่สะลวม น้ำห้วยโก๋น ไหลลงสู่น้ำแม่งัด จัดว่าเป็นที่รู้จักและนิยมของนักท่องเที่ยวมากขึ้นทุกปี แม้เส้นทางการไปจะลำบากอยู่บ้างในบางช่วงที่เป็นถนนดิน แต่ที่มากว่าการเป็นแหล่งดูทะเลหมอก สัมผัสอากาศหนาว เฝ้าชมพระอาทิตย์ยามขึ้นจากขอบฟ้าและลาลับเหลี่ยมเขา ซึ่งหากวันฟ้าแจ่มๆ ยังสามารถมองเห็นดอยหลวงเชียงดาว เขื่อนแม่งัด กับตัวอำเภอพร้าว และสิ่งที่เรียกว่า "ดาวบนดิน" ซึ่งก็คือ แสงไฟจากเมืองพร้าว ที่ส่องระยิบอยู่เบื้องล่างหากมองจากบนดอยยามค่ำคืน


การเดินทาง

      มีทางเลือกให้มาได้ 2 เส้นทาง คือ เส้นแรกจากจังหวัดเชียงใหม่-พร้าว ทางหลวงหมายเลข 1001 ระยะทาง 94 กม. แล้วมาเลี้ยวแยกขวาพร้าว-เวียงป่าเป้าทางหลวงหมายเลข 1150 ระยะทาง 53 กม. มาแยกซ้าย ที่บ้านต้นคอก ระหว่าง กม.ที่ 32-33 ถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สะลวม แล้วไปต่อจนถึงพื้นที่รับเสด็จ (ถนน ดิน) รวมระยะทางทั้งหมด 124.5 กม.

      หรือหากมาทางบ้านขุนแจ่ ผ่านโครงการหลวงแม่ปูนหลวงหน่วยจัดการต้นน้ำพร้าว บ้านแม่ปูนหลวง ไปจรดหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สะลวม ได้เหมือนกัน แต่ระยะทางรวมแล้วไกลกว่าเส้นแรก แต่ไม่ว่าจะมาเส้นไหน อย่างที่เกริ่นไว้ว่า อาจลำบากในบางช่วงที่ยังเป็นถนนดิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งยามฝนพรำ ก็เละอย่างที่เห็น แต่ก็ไม่ผิดวิสัย หากใครจะดั้นด้นไปให้ถึง เพราะชาวบ้านก็ใช้เส้นทางนี้สัญจรกันเป็นประจำ เพราะมาแล้วนอกจากได้เห็นความงามของธรรมชาติของอีกฤดูกาลแล้ว ยังได้ลิ้มรสผลิตภัณฑ์และผลิตผลทางการเกษตรกันแบบสดๆ ซึ่งเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ให้ชาวไทยภูเขา เพียงพอที่ทำให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สมดังพระ ราชดำริฯ ในการจัดตั้งโครงการสถานีพัฒนา การเกษตรที่สูงฯ