วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

สถานที่ท่องเที่ยว

ดอยม่อนจอง
27 พฤศจิกายน 2555 BY วรัญญา พงษ์สุวรรณ
View 6023
ยอดดอยที่สูงติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศไทย สัมผัสกับอากาศอันแสนบริสุทธิ์ เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำปิง เป็นที่อยู่อาศัยของสัตนว์ป่าสงวนมากมาย พันธุ์ไม้หลากหลาย นกสวยงามนานาชนิด

     ดอยม่อนจอง ตั้งอยู่ในเขตลึกของป่าอมก๋อย ทิศตะวันออกจรดเขื่อนภูมิพล ทิศตะวันตกจรดกับถนนสายอมก๋อย-บ้านแม่ตื่น ทิศเหนือจรดกับพื้นที่อำเภอดอยเต่า ทิศใต้จรดกับลำห้วยแม่ตื่นที่ไหลลงสู่เขื่อนภูมิพล สูงติดอันดับ 1 ใน 10 ของยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย จุดสูงสุดของ ดอยม่อนจองเรียกว่า หัวสิงห์ เพราะมีลักษณะคล้ายหัวสิงโต เส้นทางสู่ยอดหัวสิงห์ เราจะได้สัมผัสทัศนียภาพแบบเปิดโล่งสบายตา สบายจมูกกับอากาศอันแสนบริสุทธิ์ ดอยม่อนจองยังเป็นสถานที่ที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง อากาศบนดอยม่อนจองนั้นหนาวมากกว่า อมก๋อยมาก

     ดอยม่อนจอง เป็นทั้งป่าต้นน้ำของลำน้ำปิง และที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าสงวนอย่างกวางผา ท่ามกลางทัศนียภาพอันงดงาม แฝงด้วยพันธุ์ไม้ที่สวยสดอย่าง ต้นกุหลาบพันปี เกาะกลุ่มเป็นดงสร้างสีสันให้ ดอยม่อนจองจะน่ามองเข้าไปอีก ยิ่งในช่วงฤดูหนาว ต้นกุหลาบพันปีจะออกดอกสีแดงสะพรั่งดึงดูดนกสวยงามนานาชนิดให้มาลิ้มรสน้ำหวาน กลายเป็นของแถมให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดตาเพลินใจไม่น้อยที่ ดอยม่อนจอง ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ไว้บริการ ดังนั้น อาหาร เต็นท์ ต้องหาไว้

     ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวที่ดอยแห่งนี้ เป็นช่วงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ไปจนถึง 15 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นจะปิด ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้น เพราะต้องระวังภัยเรื่องช้างป่าที่ออกมาหากิน รวมถึงสภาพอากาศที่แห้งซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่า

การเดินทางสู่ดอยม่อนจอง

     จากเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ผ่านอำเภอฮอด มุ่งหน้าสู่อำเภออมก๋อย แยกทางย่อยสู่บ้านยางเปียง บ้านมูเซอ จากนั้นเป็นเส้นทางที่ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ขึ้นไปยังไหล่เขาช่วงหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นเดินขึ้นดอย ใช้เวลาอีกราว 3 ชั่วโมง และจะมีเจ้าหน้าที่นำทางให้