วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

สถานที่ท่องเที่ยว

น้ำตกวชิรธาร
27 พฤศจิกายน 2555 BY ทักษิณา วราภรณ์
View 6514
ความงดงามแห่งสายน้ำ ที่ตกดิ่งลงจากผา สูง 750 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ทำให้มีละอองน้ำจะสาดกระเซ็นไปทั่วบริเวณ ทำให้รู้สึกได้ถึงความเย็นและชุ่มชื้น

 

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ เดิมมีชื่อว่า ตาดฆ้องโยง”  อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 750 เมตร  เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย น้ำตกวชิรธารอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ น้ำตกวชิรธารเกิดจากลำห้วยแม่กลาง ที่มีต้นกำเนิดอยู่บนยอดดอยอินทนนท์  น้ำตกวชิรธารเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมีหน้าผาสูง ตัวน้ำตกมี 1 ชั้น น้ำเบื้องบนไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ด้วยความสูงของน้ำตกถึง 70 เมตร น้ำที่ตกลงมาทำให้เกิดเป็นละอองน้ำที่ซัดสาดกระเซ็นไปทั่วบริเวณ เมื่อต้องกับแสงพระอาทิตย์ทำให้เกิดปรากฎการณ์รุ้งกินน้ำน้ำตกวชิรธารแห่งนี้ได้บ่อยครั้ง เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่แปลกและสรรค์สร้างให้น้ำตกแห่งนี้มีความสวยงามมากขึ้นไปอีก บริเวณโดยรอบน้ำตกวชิรธารจะมีจุดชมความสวยงามของน้ำตก และเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ที่ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้ทำไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมายัง ตัวน้ำตกได้สะดวก  การเดินทางจากเชิงดอยอินทนนท์ขึ้นไปถึงกิโลเมตรที่ 21  จะเห็นป้ายบอกทางแยกขวาเข้าน้ำตก เดินทางเข้าไปอีก ประมาณ 500 เมตร อีกเส้นทางหนึ่งซึ่งเป็นเส้นทางเดิมอยู่เลยจาก ทางแยกแรกไปประมาณ 1 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามป้ายและเดินจากลานจอดรถ ลงไปอีก 351 เมตร หากใช้เส้นทางนี้จะได้สัมผัสกับงามของธรรมชาติรอบด้านตลอดทางเดิน


การเดินทางไปน้ำตกวชิรธาร จากเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-จอมทอง) ก่อนถึงอำเภอจอมทองเลี้ยวขวาตามทางหลวงหมายเลข 1009(จอมทอง-ยอดดอย)ถึงกิโลเมตรที่ 20.8 มีทางลาดยางเข้าไปถึงน้ำตกชิระธารระยะทาง 500 เมตร