วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

สถานที่ท่องเที่ยว

น้ำพุเจ็ดสี
22 ตุลาคม 2555 BY iyara
View 8495
น้ำแร่ ที่มีแคลเซียมคาร์บอเนต พุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน แล้วไหลเป็นลำธาร รวมตัวกันเป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีพื้นดินที่ใต้ลำธารแข็งสีขาวเป็น สามารถเดินไปตามหินและพื้นดินที่เป็นน้ำตกได้ไม่รื่นเหมือนน้ำตกอื่น ๆ แต่ไม่แนะนำให้ปีนป่าย

 

วนอุทยานน้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ดสี

              เป็นน้ำแร่  ที่มีแคลเซียมคาร์บอเนต   พุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน แล้วไหลเป็นลำธาร   รวมตัวกันเป็นน้ำตกขนาดเล็ก  มีพื้นดินที่ใต้ลำธารแข็งสีขาวเป็น  สามารถเดินไปตามหินและพื้นดินที่เป็นน้ำตกได้ไม่รื่นเหมือนน้ำตกอื่น ๆ  แต่ไม่แนะนำให้ปีนป่าย 

สถานที่ตั้ง

        ตั้งอยู่บริเวณแยกกิโลเมตรที่ 42 สายเชียงใหม่ พร้าว ตำบลหอพระ  อำเภอแม่แตง   อยู่ในท้องที่หมู่ที่ 8 ตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่า แม่แตง บริเวณน้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ดสี มีสภาพป่าสมบูรณ์และร่มรื่น มีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่หนาแน่นเป็นป่าดิบชื้นและป่าเบญจพรรณ ลักษณะทั่วไปเป็นพื้นที่ราบและหุบเขาคล้ายกับกะทะใกล้กับน้ำตก มีจุดชมวิวที่สวยงามและมีส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ราบสามารถจัดตั้งเป็นแคมป์ไฟ หรือ ลานจอดรถ สำหรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

 

สถานที่ท่องเที่ยวของวนอุทยานน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสีแบ่งออกเป็น 4 ส่วนคือในส่วนของน้ำพุเจ็ดสี และ น้ำตกบัวตอง  มี 3 ชั้น

 

น้ำตกบัวตอง  ชั้นที่  1

เมื่อมาถึงลานจอดรถของ วนอุทยานน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี เดินตรงเข้าไปก็จะพบกับน้ำตกบัวตอง ชั้นที่ 1 ซึ่งที่ตรงนี้จะมีน้ำใหลลงมาจากน้ำพุเจ็ดสี ใหลผ่านบริเวณลานชั้นที่ 1 เป็นน้ำตกขนาดเล็กก่อนจะใหลลงไปจากหน้าผากลายเป็นน้ำตกบัวตองชั้นที่ 2 บริเวณนี้คนค่อนข้างเยอะหน่อยเพราะไม่ต้องเดินขึ้นหรือเดินลงให้ต้อง เหนื่อย มีร้านค้าสวัสดิการให้บริการ และห้องน้ำ บริเวณชั้นนี้จะมีล้านกว้างเหมาะแก่การปูเสื่อนั่งเล่น

             เมื่อเดินผ่านน้ำตกบัวตองชั้นที่ 1 ขึ้นไปอีกประมาณ 150 เมตร จะพบกับน้ำพุเจ็ดสี มีลักษณะเป็นบ่อน้ำที่มีน้ำใหลออกมาจากพื้นดิน น้ำมีลักษณะใส สังเกตุดีๆ จะมีปลาตัวเล็กๆ แหวกว่ายอยู่ บริเวณนี้ไม่ค่อมมีคนนั่งเล่นมากนัก ส่วนมากจะเดินมาดูน้ำพุเจ็ดสีเฉยๆ แล้วก็เดินกลับไปนั่งเล่นที่น้ำตก บัวตองชั้นที่ 1

 

น้ำตกบัวตอง  ชั้นที่  2

              ชั้นที่สองนี้ต้องเดินด้วยเท้าลงไปอีกจากน้ำตกบัวตองชั้นที่ 1 ระทางเดินลงไปอีก ประมาณ 80 เมตร จะลาน มองผ่านต้นไม้ขึ้นไปจะเห็นน้ำตกใหลลงมาตามโขดหินสูงประมาณ 30 เมตร น้ำใหลผ่านหินที่ถูกปกคลุมด้วยหินปูนสีขาวลงมาเป็นละอองสีขาวสวยงามมากเลยที เดียว

 

น้ำตกบัวตอง  ชั้นที่  3

            ชั้นที่สองนี้ต้องเดินด้วยเท้าลงไปอีกจากน้ำตกบัวตองชั้นที่ 1 ระทางเดินลงไปอีก ประมาณ 150 เมตร มีลักษณะคลายๆ ชั้นที่สอง มีความสวยงามไม่แพ้กันเลย เป็นน้ำตก ก่อนจะใหลผ่านลงไปตามลำห้วย