วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

สถานที่ท่องเที่ยว

ม้าเทวดา Unseen CM.
22 ตุลาคม 2555 BY Iyara
View 7940
เคลื่อนที่ได้คล่องแคลว ว่องไว ปราดเปรียว อาศัยอยู่บนภูเขาสูง ดอยม่อนจอง ดอยสูงที่แนวหน้าผา ประดุจเป็นป้อมปราการทางธรรมชาติ ให้ใช้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและหลบภัยได้เป็นอย่างดี ใครจะรู้ว่า ม้าเทวดา ที่แท้ก็คือ...

 

                  ม้าเทวดา ที่แท้ก็คือ   กวางผา   สัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย หนึ่งในสายพันธุ์หิมาลัย ที่แพร่กระจายมาถึงบ้านเรา  อาศัยอยู่บนดอยม่อนจอง ดอยสูงแห่งลุ่มน้ำปิงที่มีความแปลกประหลาดกว่าดอยลูกอื่นในประเทศไทย   มีพื้นที่ด้าน ตะวันออกเป็นป่าดงดิบทึบ    ในขณะเดียวกันทางด้านฝั่งตะวันตกเป็นแนวปหน้าผายาวเหยียดติดต่อกันหลายกิโลเมตร บนดอยแห่งนี้จึงเป็นถิ่นที่อยู่อาศัย  และเป็นที่หลบภัยอย่างดีของกวางผา สัตว์ป่าสงวน 1 ใน 6 ชนิด ของประเทศไทย นอกจากนี้ตามไหล่เขาสูงชันยังเป็นแหล่งที่พบ  เต่าร้างยักษ์   พืชตระกูลปาล์มที่หายาก ส่วนในช่วงฤดูหนาวบนยอดสูงสุดที่ระดับน้ำทะเลราว 1,200 เมตร จะเต็มไปด้วย กุหลาบพันปี ที่ออกดอกสะพรั่งเป็นสีแดงสดสวย

                  วันเวลาที่แนะนำ   ฤดูหนาวจากเดือนตุลาคมเป็นต้นไป คือวันเวลาที่ดีที่สุดที่จะขึ้นไปเที่ยวชมกวางผาดอยหม่อนจอง และสามารถเที่ยวได้จนถึงช่วงต้นฤดูฝน ราวเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงหญ้าอ่อนบนสันดอยระบัด การเดินทางควรไปเป็นหมู่คณะเล็กๆ เพื่อจะได้ไม่รบกวนธรรมชาติจนเกินไป เหมาะสำหรับ ผู้รักการผจญภัย และเข้าใจในธรรมชาติโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ก่อนเสมอ

                        การเดินทาง  จากเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ผ่านอำเภอฮอดสู่อำเภออมก๋อย แยกทางย่อยสู่บ้านยางเปียง บ้านมูเซอ จากนั้นเป็นทางลำลองที่ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ขึ้นไปยังไหล่เขาช่วงหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นเดินขึ้นดอย ซึ่งต้องใช้เวลาอีกราว 3 ชั่วโมง