วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

สถานที่ท่องเที่ยว

กุหลาบขาวหิมาลัย Unseen CM.
22 ตุลาคม 2555 BY Iyara
View 11513
เป็นดอกไม้สีขาวที่เบ่งบานบนภูเขาสูง ลักษณะมีกลีบสีขาวอมชมพูบอบบาง กำเนิดอยู่บนยอดเขาหินปูนสูง ประมาณ 2,100 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีถิ่นกำเนิดเดิม คือ บนเทือกเขาหิมาลัย แต่เบ่งบานอยู่บนภูเขาในประเทศไทย


ถิ่นกำเนิดกุหลาบขาว 

              บนดอยเชียงดาว  มีความสูง 2,100 เมตร จากระดับน้ำทะเล และมีความสูงเป็น อันดับ 3  ของภูเขาในประเทศไทย ดอยเชียงดาวจึงกลายเป็นผาตระหง่านที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้บุกบั่นขึ้นไปสัมผัสความสูงและหนาวเย็น แม้เพียงสักครั้งหนึ่งในชีวิต  โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่อาจจะได้พบทะเลหมอกอันงดงามได้ในทุกเช้าตรู่ และเฝ้าคอยชมพระอาทิตย์ตกดินลับเหลี่ยมเขาดอยสามพี่น้องในยามเย็น ดอยเชียงดาว  ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นภูเขาหินปูนลูกเดี่ยวที่สูงที่สุดในสยาม การที่มีอากาศหนาวเย็นจึงทำให้เกิดพรรณไม้นานาชนิด   และยังมีแหล่งท่องเทียวใกล้เคียง ได้แก่ ถ้ำเชียงดาว ดอยอ่างขาง  ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวชมพันธ์ไม้บนดอยเชียงดาว  คือ  หลังฤดูฝน ประมาณเดือนตุลาคมเป็นต้นไป จนถึงฤดูร้อน ระหว่างเดือนมีนาคม เมษายน เป็นช่วง วัน เวลา  ที่กุหลาบขาวเชียงดาวออกดอกสะพรั่ง

 

การเดินทาง

        เดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 107   เชียงใหม่-ฝาง   ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 71-72   แยกซ้ายที่บ้านแม่นะ สู่หน่วยพิทักษ์ป่าเด่นหญ้าขัด จากนั้นต้องเดินเท้าอีก 5-7 ชั่วโมง ขึ้นสู่ดอยเชียงดาว