วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

อำเภอ กัลยาณิวัฒนา

 

 

โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์


ความสูงจากระดับน้ำทะเล 960 เมตร รวม 19 หมู่บ้าน พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน มีความลาดชันสูงกว่า 35 เปอร์เซนต์ มีที่ราบแคบ ๆ ตามหุบเขา มีสภาพป่าทั่วไปเป็นป่าสนเขา,สนสองใบ, สนสามใบ, เต็งและ รัง พื้นที่ดินเป็นดินร่วนปนทราย อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 19 องศาเซลเซียส สูงสุด 37.4 องศา ต่ำสุด 4 องศาเซลเซส และแหล่งน้ำที่สำคัญคือ ห้วยแจ่มหลวง, ห้วยฮ้อม, ห้วยแม่อุบ, ห้วยนาเกล็ดหอยและห้วยยาเป็นแหล่งต้นน้ำแม่แจ่ม


ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากแห่งหนึ่งของอำเภอกัลยาณิวัฒนา เนื่องจากมีห้องพักจำนวนหลายห้องน่าอยู่ ราคาไม่แพง เงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติ ป่าสน ขุนเขา และภายในยังมีอ่างเก็บน้ำของโครงการเหมาะแก่การพักผ่อน


กิจกรรม พักผ่อน ขี่จักรยาน ศึกษาธรรมชาติ ชมวิถีชาวกะเหรี่ยง


สิ่งอำนวยความสะดวก ลานจอดรถ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ห้องน้ำ


เวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08:30-16:30 น


สอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักศึกษาและพัฒนาการท่องเที่ยวภาคเหนือตอนบน โทร. 053-249349


โทรสาร. 053-260072 

 

การเดินทาง

รถยนส่วนบุคคลเส้นทางที่ 1 แนะนำใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1095 จากจ.เชียงใหม่ แม่มาลัย เข้าสู่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ก่อนเข้าอำเภอปาย 13 กิโลเมตร จะมีแยกซ้ายมือเขียนป้ายบอกว่า ไปอำเภอกัลยาณิวัฒนา โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1265 ไปบ้านวัดจันทร์ ประมาณ 59 กิโลเมตร ทางดีราดยางตลอดเส้น 

รถยนต์ส่วนบบุคลเส้นทางที่ 2 สามารถเดินทางจากหมายเลขทางหลวง 107 เข้าอำเภอแม่ริมแล้วมุ่งไปยังทางหลวงหมายเลข 1096 ผ่านอำเภอสะเมิงไปบ้านแม่สาบ บ้านบ่อแก้ว แจ่มน้อย และเข้าหมู่บ้านวัดจันทร์ จากหมู่บ้านไปทางเส้นทางวัดจันทร์ปายประมาณ 3 กิโลเมตร โครงการฯจะอยู่ทางซ้ายมือของท่าน รวมระยะทาง 154 กิโลเมตร เส้นทางลูกรังสลับยางดำ เดินทางประมาณ 4-5 ชั่วโมง


รถโดยสาร สายอำเภอปาย-บ้านวัดจันทร์ จากขนส่งอาเขต – อำเภอ ปาย (รถบัส) รถเริ่มออกเวลา 07.00, 9.00, 10.30, 12.30, 14.30, 16.00 น. ค่าโดยสารโทรสอบถามได้ที่ บ.เปรมประชา 053-304748 

ต่อรถสองแถวจอดที่ตลาดแสงทอง อำเภอปาย รอผู้โดยสารขึ้นไปบ้านวัดจันทร์ มีวันละ 1 เที่ยว ออกเวลา 13.00น.


เดินทางไปบ้านวัดจันทร์โดยรถสองแถว (ไม่ต้องต่อรถ) ขึ้นรถที่สถานีขนส่งช้างเผือก โดยรถสองแถวบ้านวัดจันทร์ ออกเวลา 09.00 น., 11.00 น. ราคาคนละ 80.- บาทใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 6- 7 ชั่วโมง


 


วัดจันทร์

มีการสันนิษฐานว่า มีการสร้างมานานกว่า 300 ปี โดยชนชาวละว๊ะ ที่มีความเลื่อมใสพระพุทธศาสนาในสมัยเจริญรุ่งเรืองในสมัยนั้น ซึ่งในพื้นที่ตำบลบ้านจันทร์และพื้นที่ใกล้เคียงมีหลักฐานว่าเป็นวัดร้างจำนวนมากต่อมามีพระอุตตมะ เป็นพระธุดงค์มาจากประเทศพม่า มาเห็นบริเวณวัดจันทร์เป็นที่เงียบสงบเหมาะแก่การบำเพ็ญภาวนาเป็นยิ่งนัก จึงได้ปักกลดอยู่บริเวณนี้ จากนั้นมีพ่ออุ้ยดูลอย จากบ้านขุนแจ่มน้อย และพ่ออุ้ยคำหมื่นจากบ้านห้วยตอง ได้มาพบพระอุตตมะจึงเกิดความศรัทธาเลื่อมใส ได้ชักชวนกันมาตั้งรกรากที่วัดจันทร์ พร้อมกับได้ประกาศเชิญชวนหมู่บ้านใกล้เคียงได้มาร่วมปฏิสังขรณ์พระเจดีย์ โดยมีพระอุตตมะเป็นประธาน หลังจากช่วยชาวบ้านปฏิสังขรณ์พระเจดีย์ใกล้จะสำเร็จ พระอุตตมะจึงได้ลาคณะศรัทธากลับไปประเทศพม่า และในระหว่างทางเกิดอาพาธหนัก จนในที่สุดก็มรณะภาพระหว่างทาง

ปีพุทธศักราช 2473 พระครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาไทยได้เดินธุดงค์มาจากอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน มาพบว่าพระเจดีย์มีการบูรณะยังไม่เสร็จ จึงได้นำชาวบ้านบูรณะต่อพระเจดีย์จนเสร็จ พร้อมกับได้ยกฉัตรพระเจดีย์ขึ้น มีการเฉลิมฉลอง 7 วัน 7 คืน จากนั้นครูบาท่านก็จาริกกลับไปทางอำเภอเสมิง จังหวัดเชียงใหม่ ต่อมามีพระอินทนนและพระกร ชินวณโณ ตามลำดับปีพุทธศักราช 2510 ทางโครงการพระธรรมจาริก วัดศรีโสดา จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดส่งพระธรรมจาริกมาปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

 

การเดินทาง

สามารถเดินทางเส้นทางที่สะดวกมาจากเส้น 1095 (เส้นทางที่จะไปอำเภอปาย) เลี้ยวซ้ายเข้ามาทาง อำเภอกัลยาณิวัฒนา เข้ามาประมาณ 59 กิโลเมตร

 

 1. เที่ยวอำเภอใหม่ อำเภอ กัลยาณิวัฒนา วัดจันทร์ จ.เชียงใหม่

  www.landingchiangmai.com/attraction-watchan.htm - แคช
  เชียงใหม่ เปิดโครงการเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนาอำเภอแห่งใหม่ของเชียงใหม่ ท่ามกลางความงดงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตของชุมชน ภายใต้แนวคิดการท่องเที่ยว ...
 2.  

  บ้านวัดจันทร์ .กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่

  www.tlcthai.com/travel/3095 - แคช

  บ้านวัดจันทร์ .กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ ... เที่ยวอำเภอใหม่ .กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ (จิ่ว ไจ๊ โกว ... กัลยาณิวัฒนา · รูปภาพ แหล่งท่องเที่ยว โพสต์โดย : admin คนอ่าน 767 คน ...

   

  1. แหล่งท่องเที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา

   www.sri.cmu.ac.th/~localdevelop/index.php?... - แคช
   แหล่งท่องเที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา. - แหล่งท่องเที่ยว มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ 8 แห่ง ได้แก่. 1) ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ นักท่องเที่ยวจำนวนประมาณ 570 คนต่อปี ...
  2.  

   อำเภอกัลยาณิวัฒนา - วิกิพีเดีย

   th.wikipedia.org/wiki/อำเภอกัลยาณิวัฒนา - แคช
   อำเภอกัลยาณิวัฒนา เป็นเขตการปกครองระดับอำเภอลำดับที่ 25 ของจังหวัดเชียงใหม่ และอันดับที่ 878 ... 4 สภาพสังคม; 5 สถานที่สำคัญ; 6 อ้างอิง; 7 แหล่งข้อมูลอื่น ... ตำบลแม่แดด และตำบลแจ่มหลวง แห่งอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพื้นที่การท่องเที่ยว มีเนื้อที่ ...
  3.  

   ทำความรู้จัก กัลยาณิวัฒนา อำเภอที่ 878 - สถาน ที่ ท่องเที่ยว - กระปุก

   travel.kapook.com/view20216.html - แคช

   อำเภอกัลยาณิวัฒนา. 3. ฉันรู้สึกว่ามันยากเกินไปที่จะสัมผัสพื้นที่ 6,600 ไร่ของที่นี่ได้ครบในเวลาสั้น ๆ แต่ก็เพียงพอที่จะอิ่มเอมกับกิจกรรมท่องเที่ยวที่ อ.อ.ป. นำเสนอ.

    

   1. แสงหนึ่งคือรุ้งงาม ที่อำเภอ กัลยาณิวัฒนาจ.เชียงใหม่ อำเภอใหม่ ลำดับ 878 ...

    www.oknation.net/blog/freesoultofly/2011/05/12/entry-1 - แคช
    12 พ.ค. 2011 – ก็สองวันเข้าไปแล้ว เวลาที่จะเก็บเกี่ยวบรรยากาศสถานที่จุดหมายปลายทางจึง ...อำเภอกัลยาณิวัฒนา เป็นเขตการปกครองระดับอำเภอลำดับที่ 25 ของจังหวัด ... และตำบลแจ่มหลวง แห่งอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพื้นที่การท่องเที่ยว มีเนื้อที่ ...
   2.  

    วัดจันทร์ อำเภอกัลยาณิวัฒนา

    www.annaontour.com/province/chaengmai/wadchan.php - แคช

    ข้อมูลทั่วไปเชียงใหม่ · สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ · ที่พักเชียงใหม่ · ร้านอาหาร ... (เส้นทางที่จะไปอำเภอปาย) เลี้ยวซ้ายเข้ามาทาง อำเภอกัลยาณิวัฒนา เข้ามาประมาณ 59 กิโลเมตร ...