วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

แม่วาง

 


ปางช้างแม่วาง

ปางช้างแม่วาง อีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอำเภอแม่วาง เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ โดย ปางช้างแม่วาง เปรียบเสมือนบ้านหลังใหญ่ของเหล่าควาญช้าง และช้างที่จะได้อาศัยและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ก่อเกิดมิตรภาพและความผูกพันธ์ระหว่างคนกับช้าง 


กิจกรรมท่องเที่ยวในปางช้างแม่วาง - นักท่องเที่ยวสามารถนั่งช้างชมธรรมชาติอันงดงามของป่าเขาแม่วาง โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และยังมีล่องแพปางช้างแม่วางเอาไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

การเดินทาง จากจังหวัดเชียงใหม่ ใช้เส้นทางสายเชียงใหม่-ฮอด ถึง อ. สันป่าตองมีทางแยก เลี้ยวขวาใช้เส้นทางสันป่าตอง-แม่วาง อีกประมาณ 20 กิโลเมตร 


น้ำตกแม่วาง ท่ามกลางธรรมชาติและขุนเขา

เป็นน้ำตกชั้นเดียว สูงสัก 20 เมตร ความกว้างของน้ำตก 10 เมตร แรกตาเห็นรู้สึกประทับใจมากๆ กับน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ในป่า ได้บรรยากาศความเย็นของธรรมชาติรู้สึกสดชื่นอย่างบอกไม่ถูก บรรยากาศรอบๆ ห้อมล้อมด้วยป่าไม้ที่สมบูรณ์ น้ำที่ไหลมาตามป่า กลายเป็นน้ำตกอยู่ช่วงหนึ่งกลายเป็นน้ำตกแม่วาง ไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง และไหลต่อไปข้างหน้าหล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนต่อไป


การเดินทาง

ออกจากตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ไปทางทิศใต้ ใช้ถนนหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) เดินทางไปประมาณ 19 กิโลเมตร เข้าเขตชุมชน อ.สันป่าตอง สังเกตทางสามแยกด้านขวามือเป็นป้ายบอกทางไปอำเภอแม่วาง เป็นเส้นทางหลวงหมายเลข 1013 เดินทางเข้าไปอีกประมาณ 30 กว่ากิโลเมตร ระหว่างทางจะเห็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งก็คือ ล่องแพปางช้างแม่วาง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของที่นี่มีทั้งชาวไทยและเทศ ขับผ่านต่อไปเรื่อย จะเจอป้ายบอกทางเข้าน้ำตกจะอยู่ทางซ้ายมือ เลี้ยวเข้าไปอีกสักประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะถึงที่หมาย น้ำตกแม่วาง ซึ่งทางจะค่อนข้างขรุขระหน่อยเป็นถนนดิน พอถึงที่หมายต้องเดินลงไปอีกเล็กน้อยตามบันไดที่สร้างไว้


ตลาดสดบ้านกาด (อุ้ยคำ)

ตลาดสดบ้านกาด (อุ้ยคำ) ตลาดนี้ก็คงคล้ายๆกับตลาดสดทั่วๆไป ตลาดนี้ก็จะอยู่ที่ อ.แม่วาง          จ.เชียงใหม่ ก็จะมีขายทั้งผลไม้ เบเกอร์รี่ ผักสด เนื้อสด อาหารแห้ง แกง ฯลฯ ใครที่ไปขึ้นไปเที่ยวปางช้างแม่วางแวะซื้อของที่ตลาดนี้ไปทานกันได้

อ่างเก็บน้ำ ห้วยมะนาว อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

อ่างเก็บน้ำห้วยมะนาว ตั้งอยู่ตำบลบ้านกาด อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ โครงการก่อสร้างอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อปี พ.ศ. 2520 ซึ่งบริเวณนี้แต่เดิมเป็นป่าสงวนที่เสื่อมโทรมมีเนื้อที่ที่จะนำมาจัดสรรทำการเพาะปลูกได้ประมาณ 4,500 ไร่ อ่างเก็บน้ำห้วยมะนาวสามารถส่งน้ำให้พื้นที่เพาะปลูกในฤดูฝนได้ประมาณ 4,500 ไร่ และปลูกในฤดูแล้งได้ประมาณ 2,000 ไร่ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดที่สำคัญในเขตอำเภอแม่วาง

 

การเดินทางมาที่ อ่างเก็บน้ำห้วยมะนาว อ.สันป่าตอง เชียงใหม่

 

เดินทางออกจากตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ไปทางด้านทิศใต้ ใช้ถนนหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) เดินทางไปประมาณ 19 กิโลเมตร เข้าเขตชุมชน อ.สันป่าตอง สังเกตทางสามแยกด้านขวามือเป็นป้ายบอกทางไปอำเภอแม่วาง เป็นเส้นทางหลวงหมายเลข 1013 เดินทางเข้าไปอีกประมาณ 10 กว่ากิโลเมตร ก็จะถึงชุมชนบ้านกาด อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ จะเจอสามแยกเลี้ยวขวา เข้าไปอีกสัก 3 กิโลเมตรก็จะถึง อ่างเก็บน้ำห้วยมะนาว


น้ำตกโป่งสมิต

ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติแม่วาง อยู่ในตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง การเดินทางเข้าไปน้ำตกต้องเดินเท้าอย่างเดียว เป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 25 เมตร กว้าง 5 เมตร มีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีความสวยงามตามธรรมชาติ
 
น้ำตกแม่ป๋วย
 
 ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติแม่วาง อยู่ในตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง การเดินทางค่อนข้างลำบากในช่วงฤดูฝน เป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 25 เมตร กว้างประมาณ 35 เมตร มีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีความสวยงามตามธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบสันโดษ เนื่องจากเป็นน้ำตกที่อยู่ห่างไกลชุมชน มีความใสสะอาด บริสุทธิ์จากมลพิษ
 
น้ำตกปลาดุกแดง

ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติแม่วาง อยู่ในตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง เป็นน้ำตกชั้นเดียว มีน้ำไหลตลอดทั้งปี สูงประมาณ 10 เมตร กว้างประมาณ 30 เมตร
 
น้ำตกโป่งน้อย อ. แม่วาง จ. เชียงใหม่
ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติแม่วาง อยู่ในตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลเป็นจำนวนมาก และตลอดทั้งปี เป็นน้ำตก 3 ชั้น มีความสูง 35 เมตร กว้าง 25 เมตร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่
 
น้ำตกผาหม่น
 
ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติแม่วาง อยู่ในตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มีจำนวน 3 ชั้น สูงประมาณ 30 เมตร กว้าง 25 เมตร มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เป็นต้นน้ำของแม่น้ำวาง รถยนต์สามารภเข้าถึงได้ตลอดทั้งปี
 
น้ำตกขุนป๊วย
 
ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติแม่วาง อยู่ในตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีจำนวน 3 ชั้น สูง 45 เมตร กว้าง 30 เมตร มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เป็นต้นน้ำของแม่น้ำวาง สภาพน้ำตกมีความสวยงามตามธรรมชาติ
 
กิ่วเสือเต้น
 
อยู่ห่างจาก ผาช่อ 1 กิโลเมตร มีความสวยงามไม่แพ้ ผาช่อ อาจมีลวดลายแตกต่างออกไป และมีกรวดหินฝังตัวค่อนข้างชัดกว่า ผาช่อ แต่มีความสูงน้อยกว่าเมื่อเทียบกัน กิ่วเสือเต้น ตั้งอยู่ใน ตำบลยางคราม กิ่งอำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ หนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในเขต อุทยานแห่งชาติแม่วาง
 1. ล่องแพไม้ไผ่ ที่ปางช้าง .แม่วาง จ.เชียงใหม่ - สบายอุรา ท่องเที่ยวทั่วฟ้า ...

  www.sbayura.com/chiang.../long-phae-pang-chang-mae-wang.ht... - แคช
  PostDateIcon อาทิตย์ 20 มิถุนายน 2553 | PostAuthorIcon ผู้เรียบเรียง: สบายอุรา พาเที่ยวอ่าน 4,915 คน ... ข้อมูลสถานที่ไป ล่องแพไม้ไผ่ ที่ปางช้าง .แม่วาง จ.เชียงใหม่ ...
 2.  

  อำเภอแม่วาง - วิกิพีเดีย

  th.wikipedia.org/wiki/อำเภอแม่วาง - แคช
  ข้ามไปยัง สถานที่ท่องเที่ยว‎: ลำน้ำแม่วาง · น้ำตกแม่วาง · ปางช้างแม่วาง · น้ำตกสายรุ้ง · อ่างเก็บน้ำห้วยมะนาว · รูปปั้นพระเจ้า 4 ทิศ สำนักปฏิบัติธรรม วัดสัพพัญญู ...
   
  อุทยานแห่งชาติแม่วาง, ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่, 50360
  02-5610777