วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

พร้าว

 

วัดดอยแม่ปั๋ง

 

วัดดอยแม่ปั๋ง เป็นวัดซึ่งเป็นที่จำพรรษาของหลวงปู่แหวน สุจิณโณ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 จนถึงมรณภาพในปี พ.ศ. 2528 ภายในวัด มีสิ่งที่น่าสนใจ คือวิหารไม้ กิฎิหลวงปู่แหวน กุฎิไม้ที่เรียกว่า "โรงย่างกิเลส" หรือ "โรงไฟ" ศาลาการเปรียญที่ประดิษฐาน รูปเหมือนหลวงปู่แหวนเท่าองค์จริง ตอนถือธุดงควัตร พิพิธภัณฑ์มณฑป ประดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งรูปเหมือนและอัฐิรวมทั้ง อัฐบริขารของหลวงปู่แหวน

การเดินทาง จากสามแยกโรงพยาบาลเทพปัญญา ในตัวเมืองเชียงใหม่  ตามเส้นทาง สายเชียงใหม่-แม่โจ้-พร้าว (ทางหลวงหมายเลข 1001) เป็นระยะทางประมาณ 75 กิโลเมตรครับ

 

วัดถ้ำดอกคำ

 

ลักษณะเป็นถ้ำขนาดกลาง  มีเส้นทางเข้าออกถึงกัน มีประวัติที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งซึ่งข้างในถ้ำมีพระพทุธรูปไว้สำหรับผู้แสวงบุญได้กราบไว้เพื่อเป็นศิริมงคลวัดแห่งนี้เป็นวัดที่ พระอาจารย์มั่น ( ภูริทัตโต )ได้มาพักบำเพ็ญเพียรต่อมาหลวงปู่แหวน หลวงปู่สาร  หลวงปู่เทสก์ หลวงปู่อ่อนสี ได้มาร่วมบำเพ็ญเพียรด้วยเป็นการชั่วคราว ต่อมาในปี พ.ศ.๒๔๗๘ ท่านพระอาจารย์มั่นได้บรรลุธรรมชั้นสูงสุด ณ วัดแห่งนี้ ก่อนที่ท่านจะเดินทางธุดงค์ไปดอยมะโน นับเป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งที่ควรคู่แก่การรักษาไว้คงคงอยู่คู่เมืองพร้าวตลอดไป

ที่ตั้ง ตั้งอยู่หมู่7 บ้านสหกรณ์ดำริ ตำบลน้ำแพร่ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่


 

วัดพระเจ้าล้านทอง

 

     วัดแห่งนี้เป็นโบราณสถานสำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอพร้าว เนื่องจากสันนิษฐานว่าที่แห่งนี้ เคยเป็นที่ตั้งเมืองพร้าววังหินหรือเวียงหวายแต่เดิมนั่นเองซึ่งในปัจจุบันยังคงมีคูเมืองหลงเหลือ ให้เห็นอยู่โดยรอบวัด และเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปเก่าแก่คู่เมืองพร้าว อันได้แก่ “ พระเจ้าล้านทอง ”

    พระเจ้าล้านทอง ( พระเจ้าล้านตอง ) ถูกขนานนามว่า " พระเจ้าหลวง " เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองพร้าววังหินมาช้านานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย เนื้อทองสำริด  ขนาดหน้าตัก ๑๘๐ เซนติเมตร สูงรวมฐาน ๒๗๔ เซนติเมตร ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุตามประกาศกรมศิลปากร

การเดินทาง   จากอำเภอพร้าวไปทางทิศตะวันตกประมาณ ๔ กิโลเมตร จะพบทางแยกไปยังหมู่บ้านหนองปลามัน ตำบลน้ำแพร่ ซึ่งเป็นทางไปวัดพระเจ้าล้านทอง

 

 

ยอดดอยม่อนล้าน โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูง

 

ดอยม่อนล้าน ธรรมชาติแห่งขุนเขา สู่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างยั่งยืน ยอดดอยที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอพร้าวได้ทั้งอำเภอ ในยามค่ำคืนนักท่องเที่ยวยังจะได้ชมดาวบนดินที่ดอยม่อนล้าน ตอนเช้าและเย็นนักท่องเที่ยวสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงาม

ในบรรดาแหล่งท่องเที่ยวที่สูงในจังหวัดเชียงใหม่ ดอยม่อนล้าน อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ที่ยอดดอยมีความสูงเหนือน้ำทะเล 1,696 เมตร และเป็นต้นกำเนิดของน้ำแม่สะลวม น้ำห้วยโก๋น ไหลลงสู่น้ำแม่งัด จัดว่าเป็นที่รู้จักและนิยมของนักท่องเที่ยวมากขึ้นทุกปี แม้เส้นทางการไปจะลำบากอยู่บ้างในบางช่วงที่เป็นถนนดิน แต่ที่มากก ว่าการเป็นแหล่งดูทะเลหมอก สัมผัสอากาศหนาว เฝ้าชมพระอาทิตย์ยามขึ้นจากขอบฟ้าและลาลับเหลี่ยมเขา ซึ่งหากวันฟ้าแจ่มๆ ยังสามารถมองเห็นดอยหลวงเชียงดาว เขื่อนแม่งัด กับตัวอำเภอพร้าว และสิ่งที่เรียกว่า "ดาวบนดิน" ซึ่งก็คือ แสงไฟจากเมืองพร้าว ที่ส่องระยิบอยู่เบื้องล่างหากมองจากบนดอยยามค่ำคืน

 

การเดินทาง

 

มีทางเลือกให้มาได้ 2 เส้นทาง คือ เส้นแรกจากจังหวัดเชียงใหม่-พร้าว ทางหลวงหมายเลข 1001 ระยะทาง 94 กม. แล้วมาเลี้ยวแยกขวาพร้าว-เวียงป่าเป้าทางหลวงหมายเลข 1150 ระยะทาง 53 กม. มาแยกซ้าย ที่บ้านต้นคอก ระหว่าง กม.ที่ 32-33 ถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สะลวม แล้วไปต่อจนถึงพื้นที่รับเสด็จ (ถนน ดิน) รวมระยะทางทั้งหมด 124.5 กม.

 หรือหากมาทางบ้านขุนแจ่ ผ่านโครงการหลวงแม่ปูนหลวงหน่วยจัดการต้นน้ำพร้าว บ้านแม่ปูนหลวง ไปจรดหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สะลวม ได้เหมือนกัน แต่ระยะทางรวมแล้วไกลกว่าเส้นแรก แต่ไม่ว่าจะมาเส้นไหน อย่างที่เกริ่นไว้ว่า อาจลำบากในบางช่วงที่ยังเป็นถนนดิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งยามฝนพรำ ก็เละอย่างที่เห็น แต่ก็ไม่ผิดวิสัย หากใครจะดั้นด้นไปให้ถึง เพราะชาวบ้านก็ใช้เส้นทางนี้สัญจรกันเป็นประจำ เพราะ มาแล้วนอกจากได้เห็นความงามของธรรมชาติของอีกฤดูกาลแล้ว ยังได้ลิ้มรสผลิตภัณฑ์และผลิตผลทางการเกษตรกันแบบสดๆ ซึ่งเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ให้ชาวไทยภูเขา เพียงพอที่ทำให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สมดังพระ ราชดำริฯ ในการจัดตั้งโครงการสถานีพัฒนา การเกษตรที่สูงฯ  

 การเดินทางมี 2 เส้นทาง 

 

เส้นที่ 1 - จากจังหวัดเชียงใหม่–พร้าว (ทางหลวงหมายเลข1001) ระยะทาง 94 กิโลเมตร 

- แยกขวาพร้าว – เวียงป่าเป้า (ทางหลวงหมายเลข1150) ระยะทาง 53 กิโลเมตร 

- แยกซ้ายที่บ้านต้นกอก (ระหว่าง กม.ที่ 32 – 33) ถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สะลวม (ลักษณะทางเป็นดินลูกรังผสมคอนกรีต) ระยะทาง 27 กิโลเมตร 

- จากหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สะลวมถึงพื้นที่รับเสด็จ (ถนนดิน) ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร รวมระยะทางประมาณ 124.5 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง 

เส้นที่ 2 - จากจังหวัดเชียงใหม่–พร้าว (ทางหลวงหมายเลข1001) ระยะทาง 94 กิโลเมตร 

- ตามถนนอำเภอพร้าว – อำเภอเวียงป่าเป้า (ถนนลาดยาง) ระยะทาง 22 กิโลเมตร 

- แยกซ้ายที่บ้านขุนแจ๋ (ถนนดินลูกรัง) ผ่านโครงการหลวงแม่ปูนหลวงหน่วยจัดการต้นน้ำ พร้าว บ้านแม่ปูนหลวง ถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สะลวม ระยะทาง 17 กิโลเมตร 

- จากหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สะลวมถึงพื้นที่รับเสด็จ (ถนนดิน) ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร รวมระยะทางประมาณ 135.5 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง


"บ่อน้ำพุร้อนหนองครก"

 

ที่ตั้ง บ้านหนองครก ตำบลสันทราย อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ 

ลักษณะธรณีวิทยา หินทราย หินออร์โทควอร์ตไซต์ หินทรายอาร์โคส หินดินดาน และหินชนวน อายุคาร์บอนิเฟอรัส 

ลักษณะทางกายภาพ น้ำพุร้อนมากกว่า 5 บ่อ เกิดบนที่ราบติดเชิงเขา ตามรอยเลื่อนด้านเหนือบริเวณขอบแอ่งพร้าว พบแร่ซัลไฟด์อยู่ติดตามสาหร่ายในบ่อน้ำร้อน

 ลักษณะทางเคมี พบก๊าซผุดขึ้นมากับน้ำพุร้อนเป็นจำนวนมาก มีกลิ่นกำมะถันบ้าง ไม่รุนแรง พบแร่แปรสภาพพวก คาร์บอเนต และซัลไฟด์ 

บ่อน้ำพุร้อนหนองครก อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม สำหรับคนที่กำลังมองหาสถานที่คลายหนาว โดยภายในประกอบไปด้วย น้ำพุร้อนมากกว่า 5 บ่อ เกิดบนที่ราบติดเชิงเขา ตามรอยเลื่อนด้านเหนือบริเวณขอบแอ่งพร้าว พบแร่ซัลไฟด์อยู่ติดตามสาหร่ายในบ่อน้ำร้อน

 

 

 1. อำเภอพร้าว เที่ยวพร้าว แผนที่พร้าว

  www.dooasia.com/tumbon/ap5011.shtml - แคช
  Dooasia ท่องเที่ยว รูปภาพของอำเภอพร้าว อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ จาก google ... พร้าว ข้อมูลท่องเที่ยว การเดินทาง ที่พัก วัดพร้าว โรงเรียนพร้าว ร้านอาหาร แผนที่ ...
 2.  

  แหล่งท่องเที่ยวอำเภอพร้าว

  www.sri.cmu.ac.th/~localdevelop/index.php?... - แคช
  แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวในอำเภอพร้าว มีดังนี้. 1.1 สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูง ตามพระราชดำริ ดอยม่อนล้าน อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ...
 3.  

  สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอพร้าว

  www.measai.com/coopphrao/unseen.html - แคช
  สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอพร้าว. วัดดอยแม่ปั๋ง ... บ้านสหกรณ์ดำริ หมู่ที่ 7 ตำบลน้ำแพร่ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ... บ้านหลวง หมู่ที่ 1 ตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ...
 4.  
  Baan Mae Koy บ้านแม่กอย
  Wiang เวียง, Phrao พร้าว, เชียงใหม่
  088 896 0103

  Wat Pa Ajarn Mun วัดป่าอาจารย์มั่น (ภูริทัตโต)

  plus.google.com
 5.  

  เที่ยวอำเภอพร้าว

  www.hotsia.com/chiangmai/amphoe-phrao/index.shtml - แคช
  http://www.hotsia.com > เที่ยวเชียงใหม่ > เที่ยวอำเภอพร้าวเที่ยวอำเภอพร้าวอำเภอพร้าวอำเภอที่อยู่ตรงกลางหุบเขาจะมาจากเชียงดาวก็ต้องข้ามเขามา ...
 6.  

  สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอพร้าว :: แนะนำการท่องเที่ยวเชียงใหม่, ที่พัก ร้าน ...

  www.lannafood.com/travel_city10.php - แคช
  ใช้เส้นทางเชียงใหม่-ฝาง ประมาณ 67 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าหน่วยงานฯ อีกประมาณ ... สถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอพร้าว ห่างจากตัวเมือง 103 กิโลเมตร มีสถานที่ท่องเที่ยวดังต่อไปนี้.
 7.  

  อำเภอ พร้าว - ข้อมูลอำเภอ-สถานที่ท่องเที่ยว-ติดต่อราชการ

  www.amphoe.com/menu.php?mid=1&am=156&pv=13 - แคช
  รู้จักนายอำเภอ · ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว · เทศกาลสำคัญของอำเภอ · ผลิตภัณฑ์ OTOP ในอำเภอ · โครงการสำคัญของอำเภอ ... อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่. [ ดูแผนที่อำเภอ คลิกที่นี่ ] ...
 8. รูปภาพสำหรับ แผนที่ แหล่งท่องเที่ยวอำเภอพร้าว เชียงใหม่

   - รายงานรูปภาพ
 9.