วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

ดอยเต่า

 

การเดินทาง

 

ดอยเต่าอยู่ห่างจากเชียงใหม่ประมาณ 125 กม. มาตามถนนหมายเลข 61867

 

 

 

สถานที่ท่องเที่ยว

 

ทะเลสาบดอยเต่า ถ้าย้อนอดีตไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน หลายคนคงรู้จักวงดนตรี “นกแล “ วงดนตรีของเด็กๆชาวเขาจากอำเภอดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ที่โชว์ความสามารถจนโด่งดังทั่วประเทศมาแล้ว ดอยเต่าในเวลานั้นยังเป็นชุมชนของชาวเขาอพยพที่อยู่ห่างไกลสังคมเมือง การคมนาคมยังไม่สะดวก จะเรียกว่าเป็นถิ่นทุรกันดารที่ห่างไกลระดับต้นๆของจังหวัดเชียงใหม่ก็คงไม่ผิดนัก ดอยเต่าถือเป็นแหล่งต้นน้ำของเขื่อน หรือถ้าเป็นถนนก็ต้องบอกว่า ดอยเต่าเป็นหลักกิโลเมตรหลักแรกของทะเลสาบเหนือเขื่อน และเป็นต้นน้ำของลำน้ำปิง โดยมีหลักสุดท้ายอยู่ปลายสุดที่จังหวัดตาก ชาวเขาซึ่งอาศัยอยู่ในที่ลุ่มของอ่างเก็บน้ำได้อพยพย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากอยู่บนที่สูงเหนือเขื่อน ตามนโยบายของรัฐบาลเมื่อปี พ.ศ. 2510 ซึ่งขณะนั้นมีอาชีพปลูกพืชผักสวนครัวตามเชิงเขาริมน้ำ ต่อมาในระยะหลังๆราวปี2542 เป็นต้นมา มีฝนตกชุกตามปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทำให้น้ำในอ่างมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น จนท่วมบริเวณแปลงเพาะปลูก การจับปลาในทะเลสาบจึงกลายเป็นอาชีพหลัก โดยมีร้านอาหารบนแพ และแพที่พัก เป็นธุรกิจที่ติดตามมาพร้อมๆกับการท่องเที่ยว

 

การเดินทางไปเที่ยวที่ทะเลสาบดอยเต่า

 

เริ่มต้นจากอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มุ่งหน้าไปทางทิศไต้ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ระยะทางประมาณ 84 กิโลเมตร จะเจอวงเวียน เปลี่ยนไปใช้เส้นทางหลวงหมายเลย 1012 ประมาณ 1 กิโลเมตร แล้วเปลี่ยนไปใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1103 วิ่งบนเส้นทางนี้ไปอีกประมาณอีก 44 กิโลเมตรก่อนจะถึงที่หมายทะเลสาบดอยเต่า


ทะเลสาบดอยเต่า ดอยเต่าเป็นอําเภอหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองไปตามถนนเชียงใหม่-ฮอด-ดอยเต่า ระยะทางประมาณ 133 กิโลเมตร ที่ดอยเต่ามีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่

ซึ่งอยู่เหนือเขื่อนภูมิพล เคยใช้ในการเกษตรกรรมการประมง ในบริเวณอ่างเก็บน้ำ มีบริการแพพักและเรือสำหรับนําเที่ยว ซึ่งนําชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เช่นน้ำตกอุ่มแป๋ ผาวิ่งชู้ พระธาตุดอยเกิ้ง ฯลฯ สถานที่ท่องเที่ยวดังกล่าวสามารถเดินทางเข้าถึงได้โดยทางเรือเท่านั้น

ค่าเช่าเหมาเรือหางยาวนําชม ใช้เวลาในกาเดินทางประมาณ 1 วันนอกจากนี้ยังมีเรือนําเที่ยวจากเขื่อนภูมิพลจังหวัดตาก มายังอ่างเก็บน้ำดอยเต่า แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำว่าจะมากพอที่จะเดินเรือได้หรือไม่ 

นั่งเรือชมทิวทัศน์และรับบรรยากาศในทะเลสาบดอยเต่า แพกลางน้ำ พักค้างคืน ตกปลา นอนเล่น หรือจะนั่งคุยกับเพื่อนฝูง สั่งอาหารที่ทำจากปลาสดๆมารับประทาน คงมีความสุขไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

 1. อำเภอดอยเต่า เที่ยวดอยเต่า แผนที่ดอยเต่า

  www.dooasia.com/tumbon/ap5017.shtml - แคช
  Dooasia ท่องเที่ยว แผนที่ ของอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ... Dooasia ท่องเที่ยว ดอยเต่า ข้อมูลท่องเที่ยว การเดินทาง ที่พัก วัดดอยเต่า โรงเรียนดอยเต่า ร้านอาหาร แผนที่ ...
 2.  

  อำเภอดอยเต่า ธนาคารในอำเภอดอยเต่า แผนที่ดอยเต่า - เที่ยวสะใจ

  www.hotsia.com/tumbon/ap5017.shtml - แคช
  ท่าเดื่อ .ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ 50260 เบอร์โทรศัพท์: (053)469018, 833098 ... Hotsiaเที่ยวสะใจ แผนที่ ของอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ สามารถคลิกที่แผนที่อำเภอดอยเต่า ...
 3.  

  สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอดอยเต่า - จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย

  chiangmaiprovince.com/prefecture/doi-tao/doi-tao-attractions/ - แคช
  เว็บไซต์จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์รวมข้อมูลด้านการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม ที่พัก รีสอร์ทแผนที่ ... Off. วัดพระมหาบรมธาตุเจ้าดอยเกิ้ง (วัดพระธาตุดอยเกิ้ง) อำเภอดอยเต่า ...
 4.  

  .ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท

  www.holidaythai.com › ... › ประเทศไทย › จ.เชียงใหม่ - แคช
  ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว โรงแรม ที่พัก แหล่งกิน ใน .ดอยเต่า จ.เชียงใหม่... วีรันดา เชียงใหม่เดอะไฮท์ รีสอร์ท รีสอร์ทหรูตั้งอยู่ในอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ...
 5.  

  อำเภอดอยเต่า - วิกิพีเดีย

  th.wikipedia.org/wiki/อำเภอดอยเต่า - แคช
  แผนที่จังหวัดเชียงใหม่ เน้นอำเภอดอยเต่า ... อำเภอดอยเต่า เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ทางตอนใต้ของจังหวัด ยกฐานะเป็นอำเภอเมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ. ... การประมง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวหากมีน้ำมากพอ (โดยมากจะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน) การเดินทาง ...
 6.  

  ทะเลสาบดอยเต่า เชียงใหม่

  www.photoontour.com › Articles - แคช
  ”แต่เดี๋ยวนี้ได้ยินว่า เป็นถนนลาดยางตลอดและเชื่อมต่อไปจนถึงอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ...ดอยเต่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแต่ไม่มีป้ายบอกทางให้ชัดเจน ...
 7.  

  จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงใหม่ รูป ...

  www.guidetourthailand.com/chiangmai/index.php - แคช
  จังหวัดเชียงใหม่มีกี่อำเภอ และแบ่งเขตการปกครองเชียงใหม่อย่างไร ... อำเภอแม่แตง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอจอมทอง อำเภอดอยหล่อ อำเภอฮอด อำเภอดอยเต่า อำเภออมก๋อย ...
 8.  

  ทะเลสาบดอยเต่า ข้อมูลท่องเที่ยวทะเลสาบดอยเต่า แผนที่รูปภาพทะเลสาบ ...

  www.ข้มูลการท่องเที่ยว.com/เชียงใหม่/ทะเลสาบดอยเต่า... - แคช
  ข้อมูลการท่องเที่ยว.com > จังหวัดเชียงใหม่ > ทะเลสาบดอยเต่า ... ทะเลสาบดอยเต่า อำเภอดอยเต่าสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไปเชียงใหม่ ... ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ...
 9.  

  อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ - 77จังหวัด.com - แผนที่ประเทศไทย

  www.xn--77-5qid5d2f1a0cd.com › จังหวัดเชียงใหม่ - แคช
  แผนที่ประเทศไทย > จังหวัดเชียงใหม่ > อำเภอดอยเต่า ... สถานที่ท่องเที่ยว โรงเรียน ศาสนสถาน... บ้านแปลง 5 หมู่ที่ 3 ตำบลท่าเดื่อ อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่. หมายเลข ...
 10.  

  ที่ว่าการอำเภอดอยเต่า Doi Tao District Office แผนที่ รีวิว ดอยเต่า เชียงใหม่ ...

  travel.edtguide.com/131845_ที่ว่าการอำเภอดอยเต่า-เชียงใ... - แคช
  แหล่งรวมข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวไทย การท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ... ที่ตั้ง : อำเภอดอยเต่า เชียงใหม่ ... แผนที่ของ ที่ว่าการอำเภอดอยเต่า ...