วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

จอมทอง

 

อำเภอจอมทอง

  

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

ประกาศเป็นอุทยานฯ เมื่อพ.ศ.2515 เป็นลำดับที่ 6 ของประเทศไทย ลักษณะของพื้นที่บนดอยอินทนนท์จะเป็นป่าไม้ที่มีความหลากหลาย เช่น ป่าดงดิบ ป่าสน ป่าเบญจพรรณ ซึ่งในป่าบนดอยอินทนนท์จะมีพรรณไม้นานาชนิดที่มีค่าทางเศรษฐกิจรวมถึงไม้ดอกที่มีความสวยงาม อาทิเช่น สัก สนเขา ตะเคียน จำปีป่า รองเท้านารี กุหลาบป่า กุหลาบพันปี ข้าวตอกฤๅษี ฯลฯ สภาพอากาศจะหนาวเย็นตลอดทั้งปี ในช่วงฤดูร้อนอากาศยังคงเย็นอยู่เช่นกัน

 

 


ยอดดอยอินทนนท์

จุดสูงสุดแดนสยาม เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวดอยอินทนนท์ กล่าวได้ว่าเมื่อมาถึงดอยอินทนนท์แล้วจะต้องไปให้ถึงยอดดอยซึ่งกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวขึ้นมาบนยอดดอยอินทนนท์ ได้แก่ จุดชมทิวทัศน์พระอาทิตย์ขึ้นโดยการมาชมทิวทัศน์และพระอาทิตย์ขึ้นนั้นนักท่องเที่ยวจะต้องมาตั้งแต่ตีห้านอกจากนี้ยังมีหมุดจากกรมแผนที่ทหารเป็นสัญลักษณ์ยืนยันว่าจุดนี้เป็นจุดที่สูงที่สุดในสยามประเทศนั่นเอง


จุดชมทิวทัศน์และพระมหาธาตุเจดีย์

 

จุดชมทิวทัศน์อยู่ตรงกิโลเมตรที่ 41 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่กว้างไกล เห็นภูเขาสลับซับซ้อนในตอนเช้าจะมีทะเลหมอกปกคลุมเหนือหุบเขา จากจุดชมทิวทัศน์สามารถมองเห็นพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริสูงเด่นอยู่คู่กัน สำหรับทางเข้าพระมหาธาตุฯ ทั้งสององค์อยู่ห่างจากจุดชมทิวทัศน์ไปอีกประมาณ 500 เมตร กองทัพอากาศสร้างพระมหาธาตุทั้งสององค์ขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ บริเวณรอบองค์พระมหาธาตุฯจะประดับตกแต่งด้วยไม้ดอกเมืองหนาว

 

 


น้ำตกแม่กลาง

 

อยู่จุดแรกของทางเข้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ซึ่งน้ำตกแม่กลางมีต้นน้ำอยู่บนดอยอินทนนท์ความสูงประมาณ 100 เมตรและมีน้ำไหลตลอดทั้งปีในช่วงฤดูฝนน้ำจะไหลแรงและมีสีขุ่นนักท่องเที่ยวควรระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย

 

 


น้ำตกแม่ยะ

 

ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์สูงที่สุดของของบรรดาน้ำตกในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์สายน้ำจากลำห้วยแม่ยะตกจากหน้าผาสูงชันไหลลดหลั่นลงมาประมาณ30ชั้น สูงประมาณ260-280เมตรรอบๆบริเวณน้ำตกแม่ยะจะเป็นป่าไม้ที่มีความร่มรื่น เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาพักผ่อน นอกจากนี้นักท่องเที่ยวสามารถกางเต้นท์พักแรมได้ โดยจะต้องติดต่อเรื่องการขอพักแรมกับหน่วยงานประชาสัมพันธ์ อุทยานฯ(กม.31) โทร 053-268552,053-268550และ 053- 268577

 

 


น้ำตกวชิรธาร

 

 

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ เดิมมีชื่อว่า ตาดฆ้องโยง อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 750 เมตร การเดินทางจากเชิงดอยอินทนนท์ขึ้นไปถึงกิโลเมตรที่ 21 จะเห็นป้ายบอกทางแยกขวาเข้าน้ำตก เดินทางเข้าไปต่อประมาณ500 เมตร อีกเส้นทางหนึ่งซึ่งเป็นเส้นทางเดิมอยู่เลยจาก ทางแยกแรกไปประมาณ 1 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามป้ายและเดินจากลานจอดรถ ลงไปอีก 351 เมตร หากใช้เส้นทางนี้จะได้สัมผัสกับงามของธรรมชาติรอบด้านตลอดทางเดิน

 

 

 

 

ถ้ำบริจินดา

 

ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ถ้ำบริจินดาเป็นถ้ำหินปูนที่มีขนาดใหญ่ อยู่ใกล้กับน้ำตกแม่กลาง ลักษณะของถ้ำเป็นถ้ำทะลุทำให้แสงสว่างสามารถลอดเข้ามาในถ้ำได้ ภายในถ้ำนักท่องเที่ยวสามารถชมความงามของหินงอกหินย้อยได้บนเพดานถ้ำบริจินดา ซึ่งคนทางเหนือจะเรียกหินงอกหินย้อยนี้ว่า นมผานอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ การเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปตามถนนสายเชียงใหม่ – ฮอดป้ายบอกทางไปถ้ำบริจินดา เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 100 เมตร จะมีทางแยกไปถ้ำบริจินดาอยู่ทางขวามือห่างจากด่านตรวจไปประมาณ 500 เมตร เข้าไปตามทางอีกประมาณ 1 กิโลเมตรจนสุดทางที่ริมน้ำแม่หอย นั้นต้องเดินข้ามลำน้ำและผ่านป่าไผ่ไปอีก 1 กิโลเมตร จึงถึงถ้ำบริจินดา

 

 

 1. อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ | Facebook

  th-th.facebook.com/CT108.CM - แคช
  To connect with อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่, sign up for Facebook today. ..... แผนที่สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอจอมทอง (โซนเหนือ) - อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ถ่ายจาก ...
 2.  

  สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอจอมทอง :: แนะนำการท่องเที่ยวเชียงใหม่, ที่พัก ร้าน ...

  www.lannafood.com/travel_city7.php - แคช
  สถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอจอมทอง ห่างจากตัวเมือง 58 กิโลเมตร มีสถานที่ท่องเที่ยวดังต่อไปนี้. ...ภาพวาดลายเส้นของนักดูนกท่านต่างๆแผนที่เส้นทางดูนกดอยอินทนนท์ ภาพถ่าย ...
 3.  

  อำเภอจอมทอง - วิกิพีเดีย

  th.wikipedia.org/wiki/อำเภอจอมทอง - แคช
  ข้ามไปยัง แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ‎: ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านขุนกลาง ตำบลห้วยหลวง อำเภอจอมทอง ... 15 กิโลเมตร หรือโดยสารรถประจำทาง เชียงใหม่-จอมทอง ...
 4.  
  บ้านหลวง อ.จอมทอง
  053 268 550

  อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

 5.  
  บ่อหลวง

  สวนสนบ่อแก้ว

 6.  
  บ่อหลวง

  สวนเพชรแก้ว

 7.  
  บ่อหลวง อ.ฮอด

  สวนพนาวัฒน์

 8.  

  เชียงใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ โรงแรม+ร้านอาหาร+แผนที่เชียงใหม่

  www.oceansmile.com/N/Chianmai/Chiangmai3.htm - แคช
  ออบหลวง อุทยานแห่งชาติออบหลวง สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอจอมทอง อำเภอฮอด และอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ...
 9.  

  สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอจอมทอง - จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย

  chiangmaiprovince.com/prefecture/.../chom-thong-attractions/ - แคช
  เว็บไซต์จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์รวมข้อมูลด้านการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม ที่พัก รีสอร์ทแผนที่ การเดินทาง และข้อมูลอื่นๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ... เส้นทางเดินป่า และดูนก กิ่วแม่ปาน ยอดดอยอินทนนท์ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ...
 10.  

  อำเภอจอมทอง ธนาคารในอำเภอจอมทอง แผนที่จอมทอง - เที่ยวสะใจ

  www.hotsia.com/tumbon/ap5002.shtml - แคช
  Hotsia เที่ยวสะใจ รูปภาพของอำเภอจอมทอง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ จาก google ...จังหวัดเชียงใหม่ สามารถคลิกที่แผนที่อำเภอจอมทอง เที่ยวอำเภอจอมทอง ...