วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

เชียงใหม่-แม่ริม


อำเภอแม่ริม


                น้ำตกแม่สา  แยกเข้าทางซ้ายมือตรงกิโลเมตรที่ 7 เข้าเขตวนอุทยาน น้ำตกแม่สาเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของอำเภอแม่ริม แบ่งเป็นชั้นๆ ขึ้นไปตามเชิงเขาถึง 8 ชั้น ชั้นที่สวยที่สุด คือชั้นที่ 5-7 ความสูงชั้นละประมาณ 6-8 เมตร ทั่วบริเวณปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ ทำให้สภาพอากาศร่มรื่นเย็นสบายตลอดปี เป็นสถานที่พักผ่อนที่ได้รับความนิยมมากทั้งชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวต่างถิ่น

                ม่อนแจ่ม มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี รวมถึงที่พักที่สะดวกสบาย ที่สำคัญร้านอาหารของรีสอร์ทยังมีเมนูที่น่าสนใจมากๆ ที่ปรุงจากผลผลิตสดๆ ในท้องถิ่นของโครงการหลวง ให้เราได้อิ่มอร่อยตลอดทั้งวัน และในบริเวณรีสอร์ทก็มีมุมสวยๆ ไว้ให้เก็บภาพความประทับใจกลับไปมากมาย ซึ่งหลายต่อหลายสิ่งที่มีอยู่ในม่อนแจ่มนั้น เราไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นตัวอักษรได้หมด หากแต่รอให้คุณไปสัมผัสด้วยตัวเอง เชื่อเราเถอะว่ามันบรรยายได้ไม่หมดจริงๆ

                สวนกล้วยไม้และฟาร์มผีเสื้อ  ตามเส้นทางนี้มีอยู่หลายแห่งที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ได้รวบรวมพันธุ์กล้วยไม้ที่แปลกและหาดูได้ยากไว้ด้วย อาทิ สายน้ำผึ้งพิพิธภัณฑ์กล้วยไม้ไทย ไปตามถนนสายแม่ริม-สะเมิง 2 กิโลเมตร และแยกซ้ายอีก 1 กิโลเมตร เป็นสวนกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ มีฟาร์มผีเสื้อ แมวไทย และสัตว์อื่นๆ ให้ชมด้วย โทร. 0 5329 71520 5329 8771-2  ตรงกันข้ามเป็น สวนกล้วยไม้เมาท์เท่น ออร์คิด  โทร. 0 5329 7343  แม่แรมออร์คิด ตั้งอยู่ประมาณกิโลเมตรที่ 5.5 มีการปลูกพันธุ์กล้วยไม้นานาชนิด สาธิตการปลูกกล้วยไม้  และจัดเป็นฟาร์มผีเสื้อด้วย จำหน่ายสินค้าที่ระลึกประเภทเครื่องประดับ เช่น เข็มกลัด ต่างหู สร้อย ซึ่งทำจากกล้วยไม้ ใบไม้ และแมลงต่างๆ โทร. 0 5329 8801-2 

                ฟาร์มงูแม่สา  ตั้งอยู่ประมาณกิโลเมตรที่ 3 เส้นทางสายแม่ริม-สะเมิง เป็นสถานที่รวบรวมพันธุ์งูที่มีในเมืองไทยและศึกษาด้านการขยายพันธุ์ มีการแสดงของงูและการรีดพิษงูให้นักท่องเที่ยวชมทุกวัน แบ่งเป็นรอบๆ แต่ละรอบใช้เวลาแสดงประมาณ 30 นาที ค่าผ่านประตู เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท ข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 5386 0719

                พิพิธภัณฑ์บ้านคำอูน   ตั้งอยู่ประมาณกิโลเมตรที่ 4 ริมถนนด้านขวามือ ตรงข้ามกับฟาร์มงูแม่สา เป็นแหล่งรวมของศิลปวัตถุโบราณและหายากยุคบ้านเชียงถึงปัจจุบัน บ้านสร้างด้วยไม้สักทองสวยสะดุดตา แวดล้อมด้วยพันธุ์พฤกษชาติและกล้วยไม้ป่านานาพันธุ์ให้ความร่มรื่น รายละเอียดติดต่อได้ที่ โทร. 0 5329 8068 เปิดให้ชมทุกวัน ระหว่างเวลา 09.00-16.00 น. ค่าเข้าชม เด็ก 30 บาท ผู้ใหญ่ 100 บาท

                สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  ตั้งอยู่ในพื้นที่จำนวน 3,500 ไร่ ทางเข้าอยู่ด้านซ้ายมือบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 12 สายแม่ริม-สะเมิง จัดทำเป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทยและมีมาตรฐานระดับนานาชาติ เป็นแหล่งรวบรวมพรรณไม้ชนิดต่างๆ โดยเฉพาะไม้ประจำถิ่นและไม้ที่กำลังจะสูญพันธุ์ เพื่อจัดปลูก ขยายพันธุ์ และศึกษาวิจัย   ลักษณะการจัดสวนของที่นี่จะแบ่งพันธุ์ไม้ตามวงศ์และความเหมาะสมของสภาพพื้นที่ รวบรวมพันธุ์ไม้ทั้งในและต่างประเทศ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับพันธุ์ไม้ สามารถขับรถเที่ยวชมรอบๆ ได้  จุดที่แวะชมได้ คือ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ศูนย์เพาะกล้วยไม้ไทย อาคารพืชสมุนไพร พิพิธภัณฑ์พืชสมุนไพร ศูนย์วิจัย และอาคารเรือนกระจก  และมีเส้นทางเดินเท้าที่จัดไว้ 3 เส้น คือ 1. Rock Garden – Thai Orchid Nursery   (สวนหิน-ศูนย์อนุบาลกล้วยไม้ไทย) ใช้เวลาประมาณ 30-60 นาที  2. Arboreta (เส้นทางศึกษาพรรณไม้)  รวบรวมพรรณไม้ไว้มากกว่า 10 วงศ์ เช่น กล้วย ปาล์ม ไซแคด เฟิร์น ขิง เป็นต้น ใช้เวลา 45-60 นาที           3. Climber Collection (เส้นทางขึ้นเขา) ใช้เวลา 1-2 ชั่วโมง

 

 1. แม่แรม อ.แม่ริม
  053 206 248

  ปางช้างแม่สา

 2.  
  3/1 Moo 1, Km 5.5, Mae Rim - Samoeng Rd., Mae Rim, Chiang Mai
  จ.เชียงใหม่
  053 298 801

  Mae Ram Orchid Ltd., Part.

 3.  
  ริมใต้
  053 297 329

  สวนผึ้งสุภา

  www.suphabeefarm.com/
 4.  

  อำเภอแม่ริม ธนาคารในอำเภอแม่ริม แผนที่แม่ริม - เที่ยวสะใจ

  www.hotsia.com/tumbon/ap5007.shtml - แคช
  แนะนำข้อมูลท่องเที่ยวอำเภอแม่ริม ที่พัก ร้านอาหารอำเภอแม่ริม ... Hotsia เที่ยวสะใจ แผนที่ของอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ สามารถคลิกที่แผนที่อำเภอแม่ริม เที่ยวอำเภอแม่ริม ...
 5.  

  แหล่งท่องเที่ยวอำเภอแม่ริม

  www.sri.cmu.ac.th/~localdevelop/index.php?... - แคช
  แหล่งท่องเที่ยวอำเภอแม่ริมอำเภอแม่ริม. น้ำตกแม่สา. วนอุทยานน้ำน้ำตกแม่สา อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนในแนวเทือกเขาถนนธงไชย ...
 6.  

  น้ำตกแม่สา น้ำตกระหว่างทางถนนสายท่องเที่ยว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

  www.sbayura.com/chiang-mai/namtok-mae-sa.html - แคช
  การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยว น้ำตกแม่สา. การเดินทาง เดินทางออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางด้านทิศเหนือ ถนนสายไป อำเภอ แม่ริม ...
 7.  

  อำเภอแม่ริม - วิกิพีเดีย

  th.wikipedia.org/wiki/อำเภอแม่ริม - แคช
  แผนที่จังหวัดเชียงใหม่ เน้นอำเภอแม่ริม ... ที่ตั้ง, ที่ว่าการอำเภอแม่ริม หมู่ที่ 1 ถนนเชียงใหม่-ฝาง ตำบลริมใต้ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ 50180 ... มีการคมนาคมที่คับคั่ง รองจากอำเภอหางดง และเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ใกล้เมืองเชียงใหม่มากที่สุด ... 3 สถานที่สำคัญ; 4 อ้างอิง ...
 8.  

  ที่พักอำเภอแม่ริม รีสอทร์อำเภอแม่ริม

  www.paiduaykan.com/76_province/north/.../hotelmaerim.html - แคช
  ข้อมูลการเดินทาง · สถานที่ท่องเที่ยว ... จีรัง เฮลท์ รีสอร์ท, 8239 - 1240, 99 หมู่ 7 ตำบลริมใต้อำเภอแม่ริม ... สุกันทรา รีสอร์ท, 4970 - 18000, 12/2 หมู่ 8 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม