วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

แม่อาย

 

การเดินทาง

 

 

                ใช้การคมนาคมทางบก คือ เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1098 ถนนสายฝาง-ท่าตอน ซึ่งเป็นถนนลาดยางตลอดทั้งสาย และออกทางเลี่ยงเมืองฝางไปจังหวัดเชียงใหม่ มีระยะทางห่างจากจังหวัดเชียงใหม่ 173 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง โดยประมาณ จากอำเภอแม่อาย สามารถเดินทางไปยังตัวอำเภอแม่จัน เพื่อเดินทางต่อไปยัง อำเภอแม่สาย หรือ อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงราย เป็นถนนลาดยางตลอดสาย ระยะทาง 65 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

 

 

 

สถานที่ท่องเที่ยว

 

                แม่อายมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และ วัฒนธรรมที่สำคัญเช่น พระธาตุสบฝาง และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เช่น ดอยปู่หมื่น น้ำตกปู่หมื่น ที่ตำบลแม่สาว  และน้ำพุร้อนมะลิกา

 

 

 

วัดท่าตอน

 

 

 

วัดท่าตอน เป็นวัดประจำอำเภอ ตั้งอยู่ที่บ้านท่าตอน ตำบลท่าตอน เป็นวัดที่มีทิวทัศน์งดงาม อยู่บนไหล่เขาเรียงรายด้วยศาสนวัตถุสิ่งก่อสร้าง มีพื้นที่ทอดยาวตามไหล่เขาเป็นชั้น ๆ รวม ชั้น มองเห็นได้แต่ไกลเมื่อท่านขึ้นไปบนวัดสามารถมองเห็นพื้นที่อำเภอแม่อายและภูเขาต่าง ๆ อย่างสวยงาม

 

 

 

พระธาตุท่าตอน ของเดิมไม่ทราบสมัยก่อสร้างเมื่อคราวคูบาศรีวิชัย ได้ขึ้นมาบูรณะพระธาตุสบฝาง มาถึงท่าตอน ท่านบอกให้ชาวบ้านว่าขึ้นไปค้นหาพระธาตุที่บนเขา ชาวบ้านพากันขึ้นถางป่าค้นหา เจอพระธาตุเก่าแก่อยู่ในพุ่มไม้ นิมนต์ท่านบูรณะ แต่ท่านไม่รับ ท่านบอกให้นิมนต์ครูบาแก้ว กาวิชัย มาบูรณะ เพราะเป็นของคู่บารมีท่าน ชาวบ้านพากันนิมนต์ครูบาแก้ว มาบูรณะและสร้างวัดขึ้น เรียกชื่อว่า วัดจอมคิรี ชาวบ้านได้ช่วยกันสร้างวัด นิมนต์พระมาเป็นเจ้าอาวาส หลายรูป

 

 

 

วัดท่าตอน มีพื้นที่ของวัดกว้างขวางมาก เพราะสร้างเรียงรายกันไปตามไหล่เขา มีอยู่ด้วยกัน ชั้น แต่ละชั้นก็จะมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่เพื่อให้พุทธสานิกชนบูชา และมีพระพุทธรูปเก่าแก่ศิลปเชียงแสนที่อัญเชิญมาจากวัดพระธาตุสบฝางประดิษฐานอยู่ในศาลาการเปรียญของวัด และมีพระพุทธรูปที่สำคัญอีกหลายองค์

 

 

 

จุดเด่นอีกจุดหนึ่งของวัดคือชั้นที่แปดซึ่งจะมีเจดีย์แก้ว สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองราชย์เป็นปีที่ 50 ภายในเจดีย์แก้วมีด้วยกันอยู่ทั้งหมด ชั้น มีพระพุทธรูปที่อัญเชิญมาจากทั้งในและประเทศต่างๆประดิษฐานอยู่ และในชั้นบนสุด เป็นที่บรรจุพระบรมธาตุสารีริกธาตุ พระบรมธาตุรัชมังคลาจารย์สมานฉันท์ สามารถขึ้นไปกราบไหว้บูชาได้ และในชั้นบนสามารถชมทิวทัศน์บริเวณโดยรอบ

 

ตามชั้นต่างๆ ของวัดท่าตอนมีจุดชมวิวอยู่หลายจุดโดยเฉพาะในชั้นที่ หน้าองค์พระพุทธรูปพระพุทธเจ้าปางอุ้มบาตรเป็นจุดที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมากอีกจุดหนึ่งของวัดท่าตอน ถ้ามองไปทางด้านซ้ายสุดตามลำน้ำกกจะเป็นเขตแดนของประเทศพม่า โดยเฉพาะในตอนเช้าช่วงหน้าหนาวเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามอีกจุดหนึ่งเลยทีเดียว ในบริเวณใกล้เคียงยังมีกุฏิของเจ้าอาวาสวัดท่าตอนอยู่ด้วย

 

พระธาตุสบฝาง     

พระธาตุสบฝาง อยู่ในตำบลแม่วาง ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำฝากและแม่น้ำกก ไหลมาบรรจบกัน ซึ่งพระครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ได้เคยมาบูรณะปรับปรุง

 

 

ดอยปู่หมื่น            

ตั้งอยู่ในเขตท้องที่ตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย ระยะทางห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ ประมาณ 174 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง มีทัศนียภาพอันสวยงามรอบๆหน่วยงานขนบธรรมเนียมของชาวเขาเผ่ามูเซอ ชมยอดดอยผ้าห่มปกที่สวยงาม แปลงดอกไม้ และแปลงทดลองปลูกพืชเมืองหนาว

 

 

น้ำตกปู่หมื่น          

เป็นน้ำตก 3 ชั้น มีความสวยสดงดงาม มีสายน้ำโค้งตามซอกหิน เป็นลักษณะงวงช้าง สามารถอาบและเล่นน้ำได้อย่างสนุกสนานเป็นสถานที่ที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

 

 

 

น้ำพุร้อนมะลิกา       

เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีน้ำพุร้อนเกิดขึ้น สวยงามและมีบริการห้อง อาบน้ำให้แก่นักท่องเที่ยวด้วย ซึ่งจะมีความเป็นธรรมชาติและความเป็นส่วนตัว เหมาะสำหรับนักเดินทางที่ต้องการผ่อนคลายจากการทำงานที่เคร่งเครียด

 

 

 1. อำเภอแม่อาย ข้อมูลท่องเที่ยวอำเภอแม่อาย แผนที่รูปภาพอำเภอแม่อาย

  www.hotsia.com/chiangmai/417.shtml - แคช
  อำเภอแม่อายอยู่ห่างจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ ไปทางทิศเหนือ ประมาณ 175 กิโลเมตร อำเภอแม่อายมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และ วัฒนธรรมที่สำคัญเช่น พระธาตุสบฝาง ...
 2.  

  แหล่งท่องเที่ยวอำเภอแม่อาย

  www.sri.cmu.ac.th/~localdevelop/index.php?... - แคช
  JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL. แหล่งท่องเที่ยวในอำเภอแม่อาย. 1.วัดท่าตอน. 2.วัดพระธาตุสบฝาง. 3.ดอยฟ้าห่มปก. 4.สวนส้มเชียงใหม่ธนาธร. 5.สวนส้มแท็ป. 6.บ้านยะผ่า (ชน ...
 3.  

  อำเภอ แม่อาย - ข้อมูลอำเภอ-สถานที่ท่องเที่ยว-ติดต่อราชการ

  www.amphoe.com/menu.php?mid=1&am=155&pv=13 - แคช
  ดูแผนที่อำเภอ คลิกที่นี่ ] ... คำขวัญอำเภอ, เหนือสุดเวียงเชียงใหม่ ยิ่งใหญ่ดอยฟ้าห่มปก แม่น้ำกกแหล่งชีวิต ... อำเภอแม่อายอยู่ห่างจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ ไปทางทิศเหนือประมาณ 175 กิโลเมตร อำเภอแม่อายมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และ วัฒนธรรมที่สำคัญเช่น ...
 4.  

  สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอแม่อาย - จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย

  chiangmaiprovince.com/prefecture/mae-ai/mae-ai-attractions/ - แคช
  เว็บไซต์จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์รวมข้อมูลด้านการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม ที่พัก รีสอร์ทแผนที่ การเดินทาง และข้อมูลอื่นๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ... วัดพระธาตุดอยน้ำค้าง สถานที่ตั้ง หมู่ที่ 10 บ้านเมืองหนอง ตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ 50280 ...
 5.  

  อำเภอแม่อาย เที่ยวแม่อาย แผนที่แม่อาย

  www.dooasia.com/tumbon/ap5010.shtml - แคช
  Dooasia ท่องเที่ยว รูปภาพของอำเภอแม่อาย อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ จาก google ชาวแม่อาย ... จังหวัดเชียงใหม่ สามารถคลิกที่แผนที่อำเภอแม่อาย เที่ยวอำเภอแม่อาย .... ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก ...
 6.  

  อำเภอ แม่อาย - ข้อมูลการท่องเที่ยว ท่องเที่ยว

  www.ข้มูลการท่องเที่ยว.com/.../อำเภอแม่อาย.shtml - แคช
  ข้อมูลการท่องเที่ยว.com > จังหวัดเชียงใหม่ > อำเภอแม่อาย ... อำเภอแม่อาย : อำเภอหางดง : อำเภอเชียงดาว : อำเภอดอยสะเก็ด ... ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ .... คอม บริการข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร ...
 7.  

  สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอแม่อาย :: แนะนำการท่องเที่ยวเชียงใหม่, ที่พัก ร้าน ...

  www.lannafood.com/travel_city15.php - แคช
  สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ :> "อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์" ... สถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอแม่อายห่างจากตัวเมือง 174 กิโลเมตร มีสถานที่ท่องเที่ยวดังต่อไปนี้.
 8.  
 9.  

  ประวัติ อำเภอ แม่อาย - <<<: สำนักงานเกษตรอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ...

  maeai.chiangmai.doae.go.th/1pravat.html - แคช
  “แม่อาย เมืองเจ้าแม่มะลิกา” คำนามซึ่งเป็นที่มาของชื่อ อำเภอแม่อายในปัจจุบันนั้น ... แผนที่สังเขปแสดเขตการปกครองอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ... และมีเส้นทางสำคัญในการใช้เดินทางไปแหล่งท่องเที่ยว เช่น น้ำตกปู่หมื่น ดอยฟ้าห่มปก และโครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ ...
 10.  

  สักการะ "พระเจดีย์แก้ว"...ที่ วัดท่าตอน .แม่อาย จ.เชียงใหม่

  www.tripchiangmai.com/chiangmaiboard/index.php?topic...0 - แคช

  17 มี.ค. 2009 – แม่อาย จ.เชียงใหม่ ซึ่ง ที่ วัด นอกจากจะมีจุดชมวิวสวยๆ มองเห็น .แม่อาย และ แม่น้ำกก แล้ว .... เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพื่อสำหรับทัศนศึกษา ท่องเที่ยว ...

   

  น้ำตกปู่หมื่น ตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ แหล่งท่องเที่ยว ใน ...

  chiangmaiprovince.com/attractions/chiang-mai-thailand-1198/ - แคช

  น้ำตกปู่หมื่น ตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ 50280 แหล่งท่องเที่ยวในตำบลแม่สาว น้ำตกปู่หมื่น.

 

 1.  

  ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว : ตำบลตำบลแม่อายอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่

  www.thaitambon.com/tambon/ttrvList.asp?ID=501001 - แคช
  วัด. วัดพระธาตุปูแช่ ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 บ้านใหม่ปูแช่ ตำบลแม่อาย สร้างในสมัยเจ้าแม่มะลิกาครองเมืองแม่อาย เป็นวัดที่คู่กับวัดพระธาตุสบฝางที่เป็นพระธาตุที่มีผู้เคารพนับถือมาก ...
 2.  
 3.  

  แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ - แม่อาย : ดินแดนแห่งธรรมชาติ วัฒนธรรมและ ...

  www.maeai.com/index.php?pg=showcontent&id=86 - แคช
  ที่ตั้ง. หมู่ 13 ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่. ประวัติความเป็นมา. ไม่มี. สภาพของแหล่งท่องเที่ยว. เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ. จุดเด่น ...
 4.  

  แหล่งท่องเที่ยวอำเภอแม่อาย - ประเพณีการท่องเที่ยวตำบลท่าตอน อำเภอ ...

  202.28.24.105/~localdevelop/index.php?... - แคช
  ประเพณีการท่องเที่ยวตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย. การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม. ปฏิทินการท่องเที่ยว. ประเพณีกินวอ. ตำบลท่าตอน เป็นตำบลเล็กๆที่มีภูเขาล้อมรอบ ...