วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

เชียงใหม่-สะเมิง

 

 

                อุทยานแห่งชาติออบขาน   มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 484 ตารางกิโลเมตร  หรือ 302,500 ไร่ครอบคลุมพื้นที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ สะเมิง หางดง แม่วาง และสันป่าตอง ลักษณะภูมิประเทศเป็น   ภูเขาหินปูนและหินอัคนี ประกอบด้วยป่าประเภทต่างๆ ได้แก่ ดิบเขา สนเขา ดิบแล้ง เบญจพรรณ และ เต็งรัง เป็นต้นกำเนิดน้ำแม่วาง น้ำแม่วิน และน้ำแม่ขาน และที่นี่เป็นแหล่งที่พบเอื้องมณีไตรรงค์แห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งจะบานในช่วงเดือนมกราคม    สิ่งที่น่าสนใจในอุทยานฯ ได้แก่  ออบขาน มีลักษณะคล้ายออบหลวง  เป็นช่องหน้าผาชันแต่มีขนาดเล็กกว่าสูงประมาณ 30 เมตรซึ่งมีแม่น้ำแม่ขานไหลผ่านกลาง และมีลักษณะเว้าแหว่งเป็นรูปทรงต่างๆซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของกระแสน้ำ

              

               น้ำพุร้อนโป่งกวาว   ตั้งอยู่ หมู่ที่ 3 บ้านโป่งกวาว ต. สะเมิงเหนือ อ. สะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจาก อ. สะมิงออกไปอีกประมาณ 30 กิโลเมตร ในบรรยากาศแบบชนบทห่างไกลผู้คน สองข้างทางที่เดินทางผ่านนั้นส่วนมากนอกจากบ้านเรือนของชาวบ้านแล้ว ก็จะมีไร่นา สามารถมองเห็นได้เป็นช่วงๆ สลับเขาป่าเขา        การเดินทาง ไปตามถนนหลวงหมายเลข 107 ซึ่งจะมีป้ายบอกว่าไป อำเภอแม่ริม,ฝาง เดินทางเป็นระยะทาง 15 กิโลเมตร   ผ่านที่ว่าการอำเภอแม่ริม จะเจอสามแยกซ้ายมือทางไปอำเภอสะเมิง,น้ำตกแม่สา เลี้ยวซ้ายไปซึ่งจะเป็นทางหลวงหมายเลข 1096 เดินทางไปสักประมาณ 3 กิโลเมตรกว่าๆ   สังเกตุจะเห็นปั๊มน้ำมัน pt อยู่ทางด้านขวามือ แต่ก่อนถึงปั๊มน้ำมัน pt สัก 100 เมตรจะมีทางแยกขวามือ เลี้ยวขวาเข้าไป เป็นถนนชุมชนหมายเลข 4017  เดินทางเข้าไปอีกเป็นระยะทางประมาณ 30 กว่ากิโลเมตร? พอเดินทางมาสักพักจะเริ่มสังเกตุเห็นป้าย น้ำพุร้อนโป่งกวาว บอกทางเป็นระยะ

               

             วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม   เป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ อยู่ในอำเภอสะเมิงมาช้านานแล้ว เป็นดอยสูงตั้งอยู่ที่รอยต่อตำบลแม่สาบและตำบลยั้งเมิน เมื่อครูบาศรีวิชัยได้จาริกมาที่สะเมิง ท่านได้ร่วมกับครูบาอุปาระ สร้างพระสถูปใหม่ในที่เดิม เมื่อราว 70 กว่าปีที่ผ่านมา   ดอยผาส้ม หรือม่อนผาส้ม มีความสำคัญกับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านเนื่องจากมีตาน้ำที่มีน้ำออกให้ชาวบ้านได้ใช้ดื่มกินและทำการเกษตรตลอดปี  ดอยแห่งนี้เป็นเป็นภูเขาหินขนาดใหญ่ ที่ว่าได้ชื่อดอยผาส้มนั้น เนื่องจากน้ำที่ไหลผ่านชั้นหินทั้งหลายออกจากตาน้ำนั้น มีรสชาติฝาดออกเปรี้ยว (เปรี้ยว แปลว่า ส้ม ในภาษาล้านนา) ตาน้ำนี้เป็นสิ่งหนึ่งที่ชาวบ้านได้เคารพบูชาและ  ถือว่ามีความ ศักดิ์สิทธิ์ เนืองจากน้ำที่ออกมาจากตาน้ำนั้นสามารถใช้รักษาโรคผิงหนังไม่ว่าจะเป็นกลาก เกลื้อน หูด หรือแผลพุพองต่างๆได้     ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่สาบ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ การเดินทางจากอำเภอสะเมิงเดินทางไปอีก 30 กิโลเมตร โดยยึดเส้นทางเดินรถสะเมิง ยั้งเมิน ตามถนนสายหลักสะเมิง-กัลยาวิวัฒนา (หมายเลข 1349) ประมาณ 16 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านหาดส้มป่อย อมลอง  อีก 15 กิโลเมตร มีทางแยกขวามือ ขึ้นไปอีก 1 กิโลเมตรเป็นทางลาดชัน

           

            เที่ยวไร่สตรอเบอรี่   อำเภอสะเมิงเป็นแหล่ง ปลูกสตรอเบอรี่ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย และเป็นสตรอเบอรี่พันธ์ดีและมีคุณภาพดีที่สุด ปลูกมากที่สุด ที่ตำบลบ่อแก้วผลสตรอเบอรี่ สามารถนำไปแปรรูปเป็น ไวน์สตรอเบอรี่ แยมสตรอเบอรี่ ซึ่งหากท่านไปอำเภอสะเมิงจะมีไร่สตรอเบอรี่ อยู่มากมาย สามารถเห็นสตรอเบอรี่สดจากต้น  โดยเฉพาะที่องค์การบริหารส่วนตำบนบ่อแก้ว  อำเภอสะเมิง   โดยทางอำเภอสะเมิงจะจัดงานสตรอเบอรี่ ของดีอำเภอสะเมิง ขึ้นในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์  ของทุกปี     ไรสตรอเบอรี่ที่แนะนำ  ได้แก่ ไร่นภ-ภูผา  มีทิวทัศน์ที่สวยงาม  และมีร้านกาแฟในไร่สตรอเบอร์รี่   หาโอกาสดื่มกาแฟแบบนี้ได้ยากมากครับ

               

           ดอยม่อน อังเกตุ ยอดดอยสูง ในเขต อ.สะเมิง เป็นเส้นทาง ออฟโรด  ผ่านขุนเขาสลับ ซับซ้อน และผ่าน หมู่บ้านชาวเขา หลายชนเผ่า ทั้ง กะเหรี่ยง ลีซอ  ม่อนอังเกตุ สูงจากระดับน้ำทะเล 1840 เมตร  อยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ปางขุม อ.สะเมิง ต้องใช้ รถแบบ 4wd ขึ้นยอดดอย เส้นทาง ค่อนข้างสลับซับซ้อน ผ่านหมู่บ้านชาวเขา จากเขตรักษาพันธุ์ขับรถขึ้นยอดดอย ซึ่งทางค่อนข้างแคบ และลาดชัน ขาลุย ที่ชอบพิชิตยอดดอยสูง  ต้องลองมาสัมผัส ด้านบนไม่มีห้องน้ำ  ถ้าอยากพักที่มีห้องน้ำ อาจต้องนอนกางเต็นท์บริเวณ เขตรักษาพันธุ์ หรือบริเวณลานสน ก่อนถึงยอดดอย มีทำเลให้กางเต็นท์นอนเหมือนกัน บรรยากาศบ้านบนมีทะเลหมอกรอบทิศ สามารถชมวิวได้แบบ 360 องศากันเลยทีเดียวเนื่องจากเป็นจุดสูงสุด ไม่มีอะไรมาบดบังสายตา รับลม รับแดด กันเต็มๆ สวยมากๆ 

          การเดินทางจากสะเมิง ไปตามเส้นทางหมู่บ้านชาวเขา ตามลำดับดังนี้แม่สาบ-แม่ตุ้งติ้ง-ขุนสาบ-ปางขุม-เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ปางขุม

 

 1.  
 2.  
  อุทยานแห่งชาติขุนขาน หมู่ 1, ต.แม่สาบ อ. สะเมิง จ.เชียงใหม่, 50250
  086 730 1384

  อุทยานแห่งชาติขุนขาน

 3.  
  โป่งแยง
  053 841 000

  สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

  www.qsbg.org/

  เที่ยวท่องล่องเส้นทางเชียงใหม่ - สะเมิง

  30 เม.ย. 2012 – รีวิวสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ : ล่องเส้นทางเชียงใหม่ - สะเมิง ภาพถ่ายล่องเส้นทางเชียงใหม่

   

  สถานที่ท่องเที่ยว สะเมิง อำเภอสะเมิง

  travel.kapook.com/view38398.html - แคช

  ท่องเที่ยว สะเมิง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ลึกลับมาก สะเมิง ใกล้กับ เชียงใหม่ แต่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก อ่านบทความ ท่องเที่ยว สะเมิง คลิกเลย.

   

  แหล่งท่องเที่ยวอำเภอสะเมิง

  www.sri.cmu.ac.th/~localdevelop/index.php?... - แคช

  อุทยานแห่งชาติขุนขาน อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่. มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ ๓๙๗ ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ อ.สะเมิง และอ.แม่แจ่ม สถานที่น่าสนใจ คือ บ่อน้ำอุ่นธรรมชาติ ...

   

  สะเมิง.....สามเมืองท่ามกลางขุนเขา

  www.travelthaimagazine.com/index.php?lay=show&ac... - แคช

  ที่จริงสะเมิงเป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรมประเพณี หรือจะเป็นเชิงเกษตร สิ่งที่สะเมิงได้เปรียบแหล่งท่องเที่ยวหลายๆ ที่ก็คือ 1. อยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่ 2 ...

   

  "ไร่สตรอเบอร์รี่วงค์วาน สะเมิง" ... แหล่งท่องเที่ยวแบบบ้าน ๆ วิถีชีวิตแห่ง ...

  23 ม.ค. 2009 – ทางโค้งหักศอกระหว่างทางการไปอำเภอสะเมิง ถือเป็นแบบฝึกหัดย่อย ๆ สำหรับคนที่หวังจะไปเที่ยวที่ดอยอ่างขางในอนาคต. ภาพที่ 3 ... ขี่รถมา 30 กิโลเมตร ...