วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

ของกิน ของฝาก ที่ระลึก

ผ้าทอ
4 กันยายน 2555 BY เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล
View 6497
ผ้าทอ

 

          - ผ้าฝ้ายทอมือ มีทั้งผ้าฝ้ายเนื้อบางสำหรับตัดชุด และฝ้ายเนื้อหนาสำหรับตัดเย็บเป็นผ้าม่าน ผ้าคลุมเตียง ผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ และย้อมสีเคมี มีร้านจำหน่ายอยู่ทั่วไป ทั้งขายเป็นผ้าชิ้น  สำหรับตัดชุดสุภาพสตรีพอดีหนึ่งชุด และขายเป็นเมตร แหล่งจำหน่ายที่มีให้เลือกซื้อมากอยู่ที่ไนท์บาซาร์

          สำหรับผู้ที่ต้องการผ้าฝ้ายคุณภาพดี ทอละเอียด ราคาสูงสามารถเลือกชมได้ที่บ้านไร่ไผ่งาม ที่ศูนย์การค้าทิพย์เนตร และบ้านไร่ไผ่งาม กม. 69 ถ. จอมทอง-ฮอด ร้านนันทข้าง ถ.นิมมานเหมินท์   มีจำหน่ายทั้งผ้าฝ้ายทอจาก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน เสื้อผ้าสตรีและชุดตกแต่งบ้าน ที่อ.แม่แจ่ม ก็มีผ้าฝ้ายทอจำหน่ายหลายร้าน รวมทั้งผ้าซิ่นตีนจก

 

          - ผ้าใยกัญชา ผ้าทอเส้นใยหยาบจากใยของต้นกัญชาหรือต้นกัญชง จะคล้ายผ้าลินิน เมื่อผ่านการชักจะนุ่ม มีสีน้ำตาลอ่อนนิยมนำมาตัดชุดสตรี เริ่มมีการนำผ้ามาย้อมให้สีความหลากหลายมากขึ้น    แต่มักไม่สวยเท่าสีธรรมชาติ ผ้าใยกัญชาเป็นผ้าทอของชาวเขาเผ่าม้ง เคยได้รับความนิยมมากในยุคหนึ่ง แหล่งจำหน่ายใหญ่อยู่ที่ตรอกเล่าโจ๊ว ซึ่งจะมีชาวเขาเผ่าม้งนำมาจำหน่ายเป็นชิ้นลักษณะ   เป็นผ้าหน้าแคบ ยาว 6-8 ม. ผืนละ 200-300 บาท

 

          - เสื้อผ้าสำเร็จรูป เป็นผ้าฝ้ายทอมือ ผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ มีทั้งชุดสตรี กางเกงลำลอง ซิ่น ผ้าพันคอ นอกจากนี้ยังมีเสื้อผ้าสไตล์ฮิปปี้ที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยว เนื่องจากเนื้อผ้า

ที่เป็นเอกลักษณ์ หาซื้อได้ตามไนท์บาซาร์ หรือที่ ถ.ลอยเคราะห์ ย่านตรอกเล่าโจ๊ว และ ถ. ท่าแพ ร้านที่ได้รับความนิยม เช่น ร้านเอิร์ธโทน ถ.ลอยเคราะห์