วัดในเชียงใหม่เย็นก๋าย เย็นใจ๋ แอ่วเจียงใหม่ เวียงพงค์ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

หัวข้อ :

บทความ/สาระน่ารู้

ทำไมถึงห้ามให้ใช้โทรศัพท์บนเครื่องบิน???
12 พฤศจิกายน 2555 BY เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล
View 2951
เหตุผลที่ทำไม ถึงมีกฏออกมาให้ ห้ามใช้โทรศัพท์บนเครื่องบิน...

 

 

การใช้โทรศัพท์มือนั้นถือเป็น ข้อห้าม อย่างหนึ่งบนเครื่องบิน สาเหตุเพราะโทรศัพท์มือถือจะทำการแพร่สัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ใช้ในการสื่อสาร และการใช้โทรศัพท์มือถือบนเครื่องบินที่กำลังทำการบินก็จะส่งคลื่นสัญญาณได้ไกลกว่าขณะที่ใช้อยู่บนพื้นดิน ซึ่งนั้นอาจก่อให้เกิดปัญหากับศูนย์ภาคพื้นดินที่ทำหน้าที่รับระบบคลื่นวิทยุสื่อสารขอการบินได้

ดังนั้น องค์การการบินของอเมริกา หรือ Federal Aviation Administration (FAA) จึงออกกฏบังคับสายการบินให้ผู้โดยสารปิดโทรศัพท์มือทุกครั้งที่ขึ้นเครื่อง เพราะหากมีการรับเข้าหรือโทรออกก็อาจจะก่อคลื่นสัญญาณรบกวนระบบปฏิบัติการการบินได้

แต่ในปัจจุบันที่สมาร์ทโฟนครองตลาดอย่างนี้โทรศัพท์มือถือแทบทุกรุ่นก็จะมี Flight mode ที่สามารถตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือได้ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณการโทรเข้าหรือโทรออกสัญญาณ3Gและบลูทูธ ทำให้เราสามารถเล่นเกมส์หรือฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือได้ แต่ถึงยังไรขณะที่เครื่องกำลังขึ้นและลงที่ท่าอากาศยานเราก็ควรจะปิดเครื่องโทรศัพท์อยู่ดีน่ะครับ เพราะ Flight mode เองก็ยังก่อให้เกิดสัญญาณรบกวนสัญญาณการบินได้เหมือนกัน เพราะทุกกฏระเบียบล้วนแล้วแต่มีเหตุผลในตัวของมันเองอยู่เสมอยิ่งเป็นเหตุผลเรื่องความปลอดภัยด้วยแล้ว เราเองยิ่งไม่ควรประมาทแม้เพียงนิดเดียว